Người “khoác áo mới” cho trái cây chưng Tết

 Hơn 1 tuần nay, ngày nào anh Lê Viết Quý (sinh năm 1994), ở thôn Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, chủ phòng tranh Trung Quý ở địa chỉ 17 Nguyễn Trãi, khu phố 8, phường 1, thành phố Đông Hà cũng tất bật viết thư pháp kết hợp vẽ họa tiết cành mai vàng, hoa đào đỏ lên trái cây chưng tết. Chính sự kết hợp hài hòa đó đã khoác lên trái cây chưng tết những “chiếc áo mới” đủ sắc màu, họa tiết thẩm mỹ khiến nhiều người thích thú.

Trò chuyện với Quý, chúng tôi được biết, năm tròn 15 tuổi, nhờ năng khiếu và khả năng tự học, sáng tạo, anh đã khá thành thạo trong việc viết thư pháp, vẽ tranh phong cảnh và sau đó gom góp mở phòng tranh để lập nghiệp. Năm nay, qua tìm hiểu thị trường, anh nhận thấy nhu cầu người dân muốn mua một số loại trái cây có viết thư pháp kết hợp vẽ họa tiết mai vàng, đào đỏ để chưng tết khá nhiều nên đã nảy ra ý tưởng này.

Để có một trái dưa hấu chưng tết đẹp mắt, Lê Viết Quý luôn chăm chút kỹ lưỡng từng nét bút, đường cọ

Để có một trái dưa hấu chưng tết đẹp mắt, Lê Viết Quý luôn chăm chút kỹ lưỡng từng nét bút, đường cọ

Cách đây hơn 1 tuần, Quý mua về hơn 1.000 quả dưa hấu từ tỉnh Phú Yên, sau đó miệt mài viết thư pháp kết hợp vẽ họa tiết cành mai vàng, hoa đào đỏ lên vỏ quả dưa để bán ra thị trường phục vụ Tết Mậu Tuất. Dưa hấu được mua về, Quý kiểm tra chất lượng, vệ sinh sạch sẽ phần vỏ dưa để thuận tiện cho việc vẽ họa tiết kết hợp viết thư pháp. Sau khi hoàn thành những chữ thư pháp điêu luyện như: Lộc, Phúc, Thọ, Tài Lộc, Xuân Mậu Tuất... lên vỏ dưa hấu, Quý phủ thêm một lớp kim tuyến và dầu bóng nhằm giữ độ bền của kim tuyến và màu chữ thư pháp. Để trái dưa hấu có thêm sắc xuân, Quý vẽ thêm những cành mai, đào rất sinh động. Toàn bộ thời gian hoàn thành tác phẩm mất chừng 15 - 20 phút. Để tác phẩm đạt tiêu chuẩn cũng như độ thẩm mỹ cao, Quý luôn tập trung, chăm chút kỹ lưỡng từng nét bút, đường vẽ. Chính điều đó đã khiến sản phẩm mà Quý làm ra được nhiều khách hàng đón nhận.
 
Hiện tại, khách hàng trong và ngoài tỉnh đã tìm đến phòng tranh của Quý đặt hàng rất nhiều, chủ yếu là đơn hàng sỉ lên đến vài trăm quả dưa hấu có viết thư pháp kết hợp vẽ họa tiết mang đậm nét xuân để bán cho người dân chưng tết. Trong đó có nhiều chủ kinh doanh ở Huế và Đà Nẵng đặt mua với số lượng gần 800 quả. Mỗi quả dưa hấu sau khi hoàn thành các công đoạn viết thư pháp, vẽ họa tiết mai vàng, cành đào đỏ được Quý bán ra thị trường với giá dao động từ 150 - 250.000 đồng/quả.
 
Nhận thấy nhu cầu khách hàng dùng trái cây chưng tết ngày càng đa dạng, Quý đã nhập thêm 2 loại trái cây thông dụng là bưởi và dừa để viết thư pháp kết hợp vẽ họa tiết cành mai vàng, hoa đào đỏ để bán. Đối với dừa và bưởi, do có kích cỡ nhỏ hơn dưa hấu nên đòi hỏi Quý phải tỉ mỉ hơn trong từng nét bút, đường cọ. Về cơ bản, các bước thực hiện viết thư pháp kết hợp vẽ họa tiết cành đào, mai vàng lên vỏ trái dừa, bưởi cũng giống như cách làm trên vỏ dưa hấu. Tuy nhiên, ở trái dừa có một số góc cạnh nên phải chế từng nét bút, đường cọ sao cho không lộ ra khuyết điểm góc cạnh nhằm hướng đến tính thẩm mỹ cao nhất.
 
Bên cạnh việc giữ nguyên màu sắc của vỏ dưa hấu, dừa, bưởi để viết thư pháp kết hợp vẽ họa tiết biểu trưng về mùa xuân, Quý còn dùng màu đồng (nhũ đồng) để phủ khắp mặt vỏ trái cây, sau đó mới viết thư pháp và vẽ để tạo sự mới lạ. Ý tưởng này không phải là mới nhưng không phải ai cũng làm được và đạt độ thẩm mỹ cao. Sau khi được phủ màu đồng, trái cây nhìn trông giống như những thỏi vàng, khối vàng ròng. Từ đó tạo liên tưởng đến sự dư dả, sang trọng và sung túc nên phù hợp với rất nhiều khách hàng có nhu cầu. Ngoài ra, Quý còn nhập về các loại cây tiểu cảnh như mai, đào, rồi kết hợp với tranh thư pháp để bán. Các loại cây chưng tết dạng tiểu cảnh vừa nhỏ, gọn nhưng có thế, dáng khá đẹp mắt. Khi kết hợp với những bức tranh thư pháp nhỏ nhắn, đủ sắc màu khiến giá trị thẩm mỹ của những chậu mai, đào như được nâng cao thêm. Giá mỗi cây tiểu cảnh kết hợp tranh thư pháp được Quý bán ra thị trường trung bình từ 450 - 600.000 đồng/chậu.
 
Những trái cây chưng tết được “khoác áo mới” khi tết đến đã góp phần tô thắm thêm sắc xuân và tôn vinh sự lao động, sáng tạo miệt mài của những người trẻ như Lê Viết Quý...
 

Vân Trang / baoquangtri.vn

Từ khóa: nguoi khoac ao moi trai cay chung tet

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc