• youtube
  • facebook

Nam học sinh Quảng Trị được 12 trường đại học ở Mỹ đồng ý cấp học bổng

100% trường đại học ở Mỹ được Trương Khánh Hưng, sinh năm 2004, học sinh chuyên Lý, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị, nộp hồ sơ đều có thư mời thông báo cấp học bổng toàn phần cho em du học 4 năm.

Đến 12/8, em Trương Khánh Hưng, ở khu phố 6, phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã nhận đầy đủ thư mời của 12 trường đại học top dưới 100 trường đại học ở Mỹ cấp học bổng toàn phần cho em du học 4 năm. Ngày 15/8 đến, em bắt đầu lên đường qua Mỹ học tập. Đây là học sinh đầu tiên của Quảng Trị đạt được thành tích này.

Nổi bật có các trường đại học Depauw, South Florida, Denison, Cincinnati, Valparaiso, Binghamton… Em quyết định chọn ngành Khoa học máy tính của Đại học South Florida, là ngôi trường lớn thuộc hệ thống giáo dục công lập của bang Florida để học tập và nghiên cứu vì em đam mê ngành học này.

Trương Khánh Hưng trước ngày lên đường sang Mỹ du học.

Trương Khánh Hưng trước ngày lên đường sang Mỹ du học.

Trương Khánh Hưng cho biết, em thích con số 12 tượng trưng cho 12 năm đèn sách thời học sinh nên nộp 12 hồ sơ đến 12 trường đại học ở Mỹ giới thiệu năng lực của mình để xin học bổng. Ngày 15/12/2021, em nhận được email đầu tiên thông báo cấp học bổng bao gồm học phí và sinh hoạt phí của Đại học Augustana. Niềm vui nối tiếp niềm vui, thêm 11 trường đại học của Mỹ liên tiếp gửi email thông báo cấp học bổng cho em.

Nhằm đạt kết quả trên, em thực hiện cùng lúc nhiều công việc, vừa học tập để hoàn thành xuất sắc chương trình tại Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn; tiếng Anh đạt 7.0 Ielts để có trình độ tham dự kỳ thi Sat, thi Duolingo, viết các bài luận, hoạt động từ thiện, nghiên cứu khoa học, thể dục thể thao.

Thành tích năng khiếu bóng bàn và bơi lội của Hưng.

Thành tích năng khiếu bóng bàn và bơi lội của Hưng.

Nội dung bài luận chính em viết mình là người tạo ra trang fanpage Bi’s Library với mục đích thúc đẩy niềm đam mê đọc sách cho cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ. Vừa học tập, Hưng vừa cố gắng đọc sách để viết những bài điểm sách giới thiệu đến với người đọc. Số tiền kiếm được từ việc bán những quyển sách hay do em giới thiệu nhằm gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người gặp khó khăn trong giai đoạn Covid-19 bùng phát dữ dội.

Kết quả điểm trung bình các môn năm học lớp 12 của em đạt 9,2 điểm. Với thành tích xuất sắc như vậy, em đã trúng tuyển vào nhiều trường đại học thuộc top đầu của hệ thống các trường đại học Việt Nam, nhưng em quyết định đi Mỹ du học.

Chuyến hoạt động thiện nguyện mùa mưa lũ của Hưng tại vùng Trấm, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong.

Chuyến hoạt động thiện nguyện mùa mưa lũ của Hưng tại vùng Trấm, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong.

Nói về lý do chọn du học ngành Khoa học máy tính, em chia sẻ, Việt Nam là nước đang hội nhập, phát triển ngày càng sâu rộng. Đặc biệt hơn 2 năm qua Việt Nam cùng thế giới tập trung phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế, xã hội thì khoa học máy tính và công nghệ thông tin ngày càng khẳng định vai trò tối ưu vì hai lĩnh vực này có sự hỗ trợ tương tác với nhau rất lớn. Tuy nhiên, nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học máy tính và công nghệ thông tin chúng ta chưa thực sự phong phú để đáp ứng kịp sự phát triển của đất nước.

Khoa học máy tính được xem là ngành khoa học nền tảng có đóng góp cho hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống, bao gồm: thiết kế, chế tạo, vận hành, sửa chữa các yếu tố phần cứng, phần mềm, hệ thống hay mạng lưới nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Vì thế em chọn ngành này học và nghiên cứu với mong muốn khi ra trường trở về Việt Nam làm việc.

Gia đình luôn là chỗ dựa tin cậy động viên Hưng quyết tâm học tập.

Gia đình luôn là chỗ dựa tin cậy động viên Hưng quyết tâm học tập.

Trước đó, từ năm học lớp 9 em “thử sức” làm 3 hồ sơ xin học bổng vào 3 trường Trung học phổ thông ở Mỹ, đều được 3 trường thông báo cấp học bổng du học thời gian 3 năm. Em quyết định ở nhà, vào học Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn để tích lũy kiến thức mọi mặt. Thời gian qua em còn đạt được 17 giải quốc gia, tỉnh và thành phố về năng khiếu bóng bàn và bơi lội, trong đó có 3 giải quốc gia về bóng bàn.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, Tiến sĩ Lê Thị Hương cho biết, em Trương Khánh Hưng là học sinh giỏi toàn diện và bộc lộ nhiều năng khiếu. Suốt 3 năm Trung học phổ thông Hưng chứng minh năng lực, các nỗ lực vượt bậc của mình như học tập, nghiên cứu khoa học, thể thao, hoạt động thiện nguyện. Hưng đã truyền cảm hứng rất lớn trong việc học tập và hoạt động xã hội cho nhiều học sinh.

create

Quang Huy / nhandan.vn

Nguồn: https://nhandan.vn/nam-hoc-sinh-quang-tri-duoc-12-truong-dai-hoc-o-my-dong-y-cap-hoc-bong-post710075.html#:~:text=Tr%C6%B0%C6%A1ng%20Kh%C3%A1nh%20H%C6%B0ng%20tr%C6%B0%E1%BB%9Bc%20ng%C3%A0y,em%20du%20h%E1%BB%8Dc%204%20n%C4%83m.