• youtube
  • facebook

Đông Hà: 5 người trong một gia đình mắc bạo bệnh

Gia đình ông Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1960), ở khu phố 7, phường Đông Giang, TP. Đông Hà có 5 người, thì hết 3 người đang ở Bệnh viện Trung ương Huế, 1 người đi tìm kế sinh nhai và 1 người bị bệnh đang ở nhà.

Tiếp chuyện chúng tôi là anh Nguyễn Văn Thăng (sinh năm 1988), người con trai đầu của ông Thanh. Mấy ngày nay, sức khỏe anh Thăng đỡ hơn nên có thể nói chuyện được. Anh kể lại, gia đình anh trước đây nghèo khó nhưng không đến nỗi tận cùng đau khổ, bế tắc như hôm nay. Ngày anh Thăng tốt nghiệp Trường trung cấp đóng tàu TP. Đà Nẵng vào năm 2009, ai cũng mừng vui vì hi vọng anh sẽ đỡ đần cho ba mẹ phần nào. Vậy nhưng dự định của Thăng đã không thành hiện thực khi anh đột ngột ngã bệnh. Tháng 3/2010, khi đang ăn trưa cùng gia đình, đột nhiên tay trái của anh run lên bần bật, rồi bất tỉnh. Người nhà anh vội đưa đưa đi cấp cứu ở bệnh viện nên qua khỏi cơn nguy kịch. Sau hơn 2 tháng điều trị tích cực, anh xuất viện với căn bệnh teo não. Tất cả mọi sinh hoạt hằng ngày của Thăng đều phụ thuộc vào sự chăm sóc của gia đình. Giờ đây, chuyện đi lại của Thăng ngày một khó khăn hơn khi chân yếu hẳn. Anh thường xuyên lên cơn co giật, không tự đứng lên được mà cần sự trợ giúp của người xung quanh. May là anh có trí nhớ khá tốt nên có thể nói chuyện được với mọi người.

Bà Hoàng Thị Hà chăm sóc cho anh Thăng từng miếng ăn, giấc ngủ

Bà Hoàng Thị Hà chăm sóc cho anh Thăng từng miếng ăn, giấc ngủ

Thương con, ông Thanh đem tất cả số tiền tích cóp được đưa con đi chữa bệnh khắp nơi nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. Khi mà nỗi đau về Thăng chưa được xoa dịu thì ông Thanh chết lặng khi nghe tin con gái Thu Sang đau nặng, đang được cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Từ khi sinh ra, Thu Sang bị rất nhiều bệnh. Học hết lớp 9, vì gia đình khó khăn và em thường xuyên đau ốm nên gia đình đưa em vào gửi ở một ngôi chùa tại Đồng Nai nhờ chăm sóc và được sử dụng thuốc miễn phí. Đầu năm 2018, Sang được gia đình đưa ra Bệnh viện Trung ương Huế điều trị vì bệnh quá nặng. Theo chuẩn đoán, Sang mắc bệnh xơ gan, bệnh tim… Gần 1 năm nay, Sang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, với bệnh tình ngày càng nặng hơn.

Nỗi đau của gia đình ông Thanh chưa dừng lại ở đó, khi mà vợ ông, sau bao nhiêu năm vất vả mưu sinh đã gục ngã trước bệnh tật. Trước đây, bà vốn mang trong mình rất nhiều căn bệnh khác nhau, như bệnh tim, dạ dày, thoái hóa cột sống nhưng gắng hết sức để cùng chồng nuôi con. Từ đầu năm 2018, bà khăn gói vào Bệnh viện Trung ương Huế để chăm sóc cho con gái và điều trị bệnh.

Giờ đây, hai lao động chính trong gia đình là ông Thanh và người con trai tên Bằng. Thế nhưng, sức lao động sản xuất của hai người này cũng có hạn. Ông Thanh hiện là thương binh 4/4. Anh Bằng thì không được lanh lợi, lại hay bị đau ốm. Anh đi phụ xe khách, thu nhập không ổn định. Tất cả số tiền hai cha con nhọc nhằn mưu sinh đều dồn hết cho viện phí, thuốc thang.

Cuộc sống gia đình ông Thanh giờ gặp rất nhiều khó khăn. Chuyện 5 thành viên trong gia đình đau ốm một lần diễn ra khá thường xuyên, trong đó có lúc có đến 4 người cùng nằm viện. Gia đình ông rất cần sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.
 

create

Hoài Nhung / baoquangtri.vn