• youtube
  • facebook

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị chỉ đạo một số dự án đầu tư trọng điểm

Chiều ngày 5/7/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp để chỉ đạo một số dự án đầu tư trọng điểm trên địa bàn. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh tham dự cuộc họp.

Cần xây dựng đề án phát triển năng lượng tái tạo

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh thông tin về các dự án: Nhà máy Điện gió Hướng Hiệp 2, Nhà máy Điện gió Hướng Hiệp 3 và Nhà máy Điện gió Hướng Linh 5. Các dự án trên có công suất 30 MW/nhà máy với tổng diện tích đất sử dụng dự kiến 41,39 ha ở huyện Hướng Hóa và huyện Đakrông. Hiện nay, nhà đầu tư đã cung cấp đủ các tài liệu chứng minh năng lực tài chính để thực hiện dự án. Ngoài 3 dự án kể trên, UBND tỉnh cũng đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Dự án Nhà máy Điện gió Hải Anh do Công ty Cổ phần Phong điện Hải Anh làm chủ đầu tư. Dự án này có công suất thiết kế 40 MW, dự kiến thực hiện tại xã Hướng Phùng, xã Tân Thành và thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa.

Các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy khẳng định, việc các dự án điện gió đầu tư trên địa bàn sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, nếu phát triển điện gió một cách ồ ạt, thiếu quy hoạch… thì hệ lụy sẽ nảy sinh. Vì vậy, cần có sự đánh giá tổng thể về tác động của các dự án điện gió trên địa bàn. Bên cạnh đó, cần quan tâm giải quyết những vướng mắc giữa doanh nghiệp và người dân trong công tác giải phóng mặt bằng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đề nghị cần nghiên cứu tổng thể  tác động môi trường của các dự án điện gió trên địa bàn- Ảnh: Q.H

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đề nghị cần nghiên cứu tổng thểtác động môi trường của các dự án điện gió trên địa bàn- Ảnh: Q.H

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan trong việc thu hút các dự án đầu tư, trong đó có 4 dự án điện gió. Đồng ý với chủ trương triển khai các dự án điện gió nêu trên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, trong quá trình thực hiện cần phải xây dựng đề án về phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh; chú ý đến việc nghiên cứu tổng thể về tác động môi trường của các dự án điện gió; đảm bảo sinh kế lâu dài cho người dân… Đối với Dự án Nhà máy Điện gió Hải Anh, phải lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng về việc triển khai dự án vì liên quan đến diện tích đất ở khu vực biên giới.

Yêu cầu bổ sung 2 tuyến đường quan trọng vào quy hoạch

Các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có ý kiến về quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 của 4 huyện ven biển gồm: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng.

Thực hiện  chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thời gian qua, UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp, đôn đốc, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương, trình thẩm định quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030. Đến nay, các đơn vị đã cơ bản hoàn thành. Trong đó, có 2 đơn vị đã hoàn thành quy hoạch và được UBND tỉnh phê duyệt.

UBND tỉnh đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy thu hồi đất trong vùng phụ cận các dự án đường giao thông chính, có khả năng sinh lợi cao để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn thu cho ngân sách cũng như chỉnh trang khu dân cư dọc các tuyến đường; thống nhất chủ trương chưa quy hoạch tuyến đường sắt Cửa Việt – Lao Bảo trong giai đoạn từ nay đến năm 2030; cho ý kiến liên quan đến quy hoạch ti tan, cát trắng và đất quốc phòng…

Qua các ý kiến trao đổi, thảo luận, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang khẳng định, việc lập quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 – 2030 về cơ bản đáp ứng yêu cầu mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra. Đồng thời yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh, Gio Linh điều chỉnh, bổ sung vào quy hoạch hai công trình lớn là tuyến đường Hùng Vương nối dài vào phía tây huyện Triệu Phong và tuyến đường kết nối từ Đông Hà về Khu kinh tế Đông Nam, kéo ra xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh.

Về đề xuất của UBND tỉnh xem xét cho Công ty Cổ phần Khai thác khoáng sản Hưng Phát Quảng Trị xây dựng nhà máy tuyển rửa cát phục vụ nguyên liệu cho nhà máy gạch không nung polimer Bến Hải và cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp trong nước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đồng ý về mặt chủ trương để UBND tỉnh chỉ đạo doanh nghiệp lập dự án mới.

create

Q.H / baoquangtri.vn

Nguồn: http://baoquangtri.vn/Thoi-su/modid/445/ItemID/158819/title/Ban-Thuong-vu-Tinh-uy-Quang-Tri-chi-dao-mot-so-du-an-dau-tu-trong-diem