• youtube
  • facebook

Quảng Trị: Sách giáo khoa đội giá, phụ huynh “choáng váng“

Sách giáo khoa mới tăng giá, khiến không ít phụ huynh người đồng bào thiểu số tại tỉnh Quảng Trị “choáng váng”.

Năm học 2022 - 2023 tới đây sẽ tiếp tục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 3, 7 và 10. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông tại tỉnh. Theo đó, các bộ sách giáo khoa của các 3 lớp nói trên đều có số đầu sách nhiều hơn so với sách của chương trình cũ và giá cả cũng tăng hơn.

Gia đình anh Hồ Văn Xoang (ở thôn Amor, xã Lìa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) có 3 con, năm nay đứa lớn lên lớp 3. Khi nghe thông tin, ở năm học này tiếp tục học sách mới và 1 bộ sách mới giá tăng gấp 3 lần so với sách chương trình cũ, anh Xoang giật mình.

“Vợ làm rẫy, còn tôi đi làm công nhân ở tỉnh Quảng Nam. Nuôi 3 con nhỏ, nên rất khó khăn, nghe tới đây phải mua bộ sách mới nhiều tiền nên vợ chồng tôi lo mấy hôm nay” - anh Xoang chia sẻ.

Trường Tiểu học và THCS A Xing đi vận động kinh phí để mua sách giáo khoa bổ sung cho thư viện để cho các em học sinh người đồng bào thiểu số mượn. Ảnh: MT

Trường Tiểu học và THCS A Xing đi vận động kinh phí để mua sách giáo khoa bổ sung cho thư viện để cho các em học sinh người đồng bào thiểu số mượn. Ảnh: MT

Không riêng gì gia đình anh Xoang, mà phần lớn phụ huynh có con em người đồng bào thiểu số ở xã Lìa có cuộc sống thiếu trước hụt sau, nếu phải bỏ nhiều tiền để mua sách cho con đi học, là chuyện rất khó.

Ông Nguyễn Mai Trọng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing - cho hay, ở trường có 70 học sinh lớp 3 và 63 học sinh lớp 7 nằm trong diện phải mua sách giáo khoa mới.

“Sách giáo khoa thì rõ ràng là phụ huynh phải mua. Nhưng điều kiện ở đây không cho phép, sách còn tăng giá, nên không mấy gia đình có đủ điều kiện mua. Bây giờ, nhà trường phải đi xin tiền mua sách để năm học tới cho các em mượn, đến nay mới xin được 40 bộ sách lớp 3” - ông Nguyễn Mai Trọng cho biết.

Tìm hiểu được biết, một bộ sách lớp 3 chương trình cũ giá 58.000 đồng, trong khi bộ mới có giá hơn 180.000 đồng, cao gấp 3 lần. Tuy nhiên, mức giá này của bộ mới chưa bao gồm sách Tiếng Anh, loại sách thường có giá đắt nhất. Vì vậy, tổng giá tiền đầy đủ của một bộ sách lớp 3 mới có thể hơn 250.000 đồng.

Học sinh Trường Tiểu học và THCS A Xing say sưa đọc sách do các nhà hảo tâm tặng. Ảnh: MT

Học sinh Trường Tiểu học và THCS A Xing say sưa đọc sách do các nhà hảo tâm tặng. Ảnh: MT

Tương tự, bộ sách lớp 7 chương trình cũ giá 134.000 đồng, bộ sách mới của năm học 2022 - 2023 có giá hơn 200.000 đồng. Nếu tính cả sách tiếng Anh (chưa công bố giá), số tiền một bộ sách đầy đủ có thể cao hơn 2 lần so với sách cũ.

Với lớp 10, trong khi giá bộ sách cũ là 164.000 đồng thì giá một bộ mới là hơn 300.000 đồng. Nếu tính cả sách tiếng Anh, bài tập tiếng Anh, dụng cụ học tập thì phụ huynh sẽ phải chi trả khoảng hơn 500.000 đồng cho việc mua đủ sách, đồ dùng học tập của một học sinh. Ngoài ra, nếu học sinh nào có nhu cầu mua thêm sách nâng cao và sách bổ trợ kiến thức thì giá tiền đầy đủ của mỗi bộ sách còn cao hơn.

Trước những khó khăn nói trên, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các trường thống kê cụ thể những trang thiết bị cần được đầu tư để có phương án trang cấp kịp thời. Từ đó, sẽ xem xét bố trí một phần kinh phí mua sách giáo khoa cho các thư viện để học sinh có thể mượn sử dụng.

Ngoài ra, Sở GDĐT tỉnh, các Phòng Giáo dục huyện và các địa phương sẽ phải tiếp tục vận động các doanh nghiệp, tổ chức xã hội hỗ trợ kinh phí hoặc mua sách giáo khoa tặng cho học sinh nghèo, tặng các thư viện trường phục vụ việc học tập cho học sinh.

create

Hưng Thơ / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/quang-tri-sach-giao-khoa-doi-gia-phu-huynh-choang-vang-1056262.ldo