• youtube
  • facebook

Kinh nghiệm quý về ôn thi THPT quốc gia ở Trường THPT thị xã Quảng Trị

Thời gian qua, Trường THPT thị xã Quảng Trị luôn được đánh giá là điểm sáng về chất lượng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) cũng như trong các sân chơi trí tuệ học đường trong và ngoài nước; được Đảng, Nhà nước, bộ, ngành Trung ương và địa phương tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Giai đoạn 1994- 2000, trường vinh dự là một trong 100 trường cả nước được chọn thực hiện chương trình phân ban thí điểm.

Nguyên nhân đạt được kết quả cao thì có nhiều nhưng trong đó phải kể đến là trường đã tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” gắn liền với các hoạt động phát triển GD toàn diện. Theo đó, học sinh (HS) được trải nghiệm sáng tạo thông qua các hoạt động GD ngoài giờ lên lớp, các hoạt động nhân đạo từ thiện, văn hóa - xã hội tại địa phương. Các thầy, cô giáo lớp sau noi gương lớp trước không ngừng phát huy nét đẹp truyền thống của trường để rèn luyện phẩm chất và năng lực chuyên môn nghiệp vụ, tìm tòi cách dạy, cách học mới phù hợp với đặc điểm HS và yêu cầu đổi mới GD. Nhà trường chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo xây dựng đội ngũ nhà giáo giỏi về chuyên môn, trong sáng về đạo đức phẩm chất, vững vàng về chính trị. Đến nay, 100% cán bộ, giáo viên của trường đạt chuẩn đào tạo. Một kết quả rất đáng khâm phục, nhiều năm qua tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của trường luôn đạt 100%; tỉ lệ đỗ đại học và cao đẳng đạt rất cao, trong đó đỗ đại học từ 46%- 51%. Các kì thi học sinh giỏi tỉnh đều đạt giải cao, nhiều năm được xếp nhất, nhì toàn đoàn…

Hiệu trưởng Trường THPT thị xã Quảng Trị Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Trong quá trình giảng dạy nhà trường luôn yêu cầu và giám sát việc giáo viên đánh giá học lực HS theo hướng thực chất, không vì thành tích để khen thưởng. Nhà trường luôn bám sát chủ trương, hướng dẫn của Sở GD&ĐT để tổ chức dạy chương trình học cũng như kế hoạch ôn thi cho HS khối 12 ngay từ đầu năm. Trên cơ sở định hướng chỉ đạo của Sở GD&ĐT, nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện tổ chức dạy và học nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới thi THPT quốc gia. Trước hết, nhà trường chú trọng tuyên truyền, quán triệt trong cán bộ, giáo viên, phụ huynh và HS để mỗi cá nhân sớm có kế hoạch tổ chức dạy và học, quản lí hoạt động học tập của HS. Chú trọng nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên bằng việc tăng cường hoạt động sinh hoạt tổ chuyên môn, tập trung vào việc xây dựng kế hoạch, phương pháp dạy học phù hợp với các nội dung dạy học, ưu tiên bố trí đội ngũ giáo viên dạy khối 12 đáp ứng yêu cầu của kì thi THPT quốc gia. Tổ chức các chuyên đề cấp tổ, cấp trường về đổi mới cách dạy, cách học.

Một tiết ôn thi THPT quốc gia năm 2019 cho học sinh khối 12 của Trường THPT thị xã Quảng Trị​

Một tiết ôn thi THPT quốc gia năm 2019 cho học sinh khối 12 của Trường THPT thị xã Quảng Trị​

Do thay đổi cách thi, ngoài việc bảo đảm kiến thức trọng tâm, hình thành kiến thức kĩ năng toàn diện cho HS cần có những điều chỉnh nội dung và kiến thức dạy học trong từng bài dạy để phù hợp với hình thức thi. Việc học không chỉ để thi mà trọng tâm là hình thành phát triển nhân cách HS; tuy nhiên nếu xem nhẹ gắn học với thi thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và kết quả đầu ra. Do đó, các tổ chuyên môn xây dựng phân phối chương trình phù hợp định hướng phát triển năng lực HS và yêu cầu đổi mới thi. Trong giờ học chính khóa khó có thể đáp ứng yêu cầu nội dung và kiến thức của bài thi đại học, cao đẳng, do đó phải chú ý định hướng để HS tự học, đồng thời có thể rèn luyện, ôn tập một số kiến thức nâng cao.

Việc chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy đi liền với đổi mới phương pháp học để học sinh dễ tiếp thu kiến thức. Nhà trường chỉ đạo và phối hợp với Đoàn trường để tổ chức các phong trào thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt trong các tập thể lớp. Giáo viên bộ môn thường xuyên hướng dẫn cách học, cách ôn tập cho từng đối tượng HS. Nội dung, cấu trúc của đề kiểm tra cũng được điều chỉnh để HS làm quen và tiếp cận cấu trúc đề thi THPT quốc gia. Nhà trường tổ chức thi thử THPT quốc gia 2 lần, lần 1 sau thi học kì II, lần 2 trước kì thi THPT quốc gia. Việc tổ chức thi thử có tác dụng rất thiết thực nhằm rèn luyện kĩ năng làm bài thi, đồng thời rèn luyện khả năng tâm lí, chuẩn bị cho HS tâm thế vững vàng khi tham gia các cuộc thi...”.

Thầy giáo Nguyễn Đình Huy, giáo viên môn Toán cho biết: “Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn thi THPT quốc gia phù hợp với tình hình HS của nhà trường. Theo đó, tổ chuyên môn xây dựng chương trình và giáo án ôn tập thi THPT quốc gia phù hợp với thực trạng việc học môn Toán của HS. Phân loại HS, đây là khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng. Phân chia đúng đối tượng sẽ giúp giáo viên có kế hoạch và biện pháp ôn tập cho HS. Phân chia theo các đối tượng sau: yếu + kém, trung bình, khá + giỏi để ôn tập. Sau từng đợt, các đối tượng đó được phân chia lại cho phù hợp để ôn tập giai đoạn tiếp theo. Căn cứ vào kế hoạch của nhà trường để chia ra 3 giai đoạn như sau: Giai đoạn 1 tiến hành ôn tập củng cố trọng tâm, hệ thống hóa kiến thức đã học; giai đoạn 2 rèn luyện kĩ năng làm bài thi và cho HS làm bài thi thử; giai đoạn 3 tổng kết có hệ thống kiến thức đã học và chỉ ra các sai sót mà HS hay mắc phải để tránh. Ôn tập cụ thể cho từng nhóm đối tượng phù hợp với khả năng tiếp thu của HS cũng như giúp HS tự ôn tập bài, tự rèn luyện ở trường cũng như ở nhà. Ứng dụng CNTT vào việc ôn tập cho các em…”.

Thầy giáo Trần Ngọc Long, Tổ trưởng Tổ Văn thì có kinh nghiệm khác: “Ngay từ đầu năm học, Tổ Ngữ văn căn cứ vào kế hoạch ôn tập thi THPT quốc gia của Sở GD&ĐT, Ban giám hiệu nhà trường và thực tiễn chất lượng HS lớp 12 để xây dựng nội dung, kế hoạch ôn tập trong tiết học chính và tiết phụ đạo một cách thích hợp. Nội dung, kế hoạch ôn tập thi THPT quốc gia môn Ngữ văn phải bám sát chuẩn kiến thức, kĩ năng và ma trận, mẫu đề thi minh họa hằng năm do Bộ GD&ĐT ban hành. Tổ chức làm bài kiểm tra 1 tiết, kiểm tra học kì chung cho cả khối 10, khối 11, khối 12 theo ma trận đề với đủ các phần: đọc - hiểu, viết đoạn văn nghị luận xã hội và làm bài văn nghị luận văn học để học sinh được rèn luyện kĩ năng làm bài thi theo mẫu đề thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT ngay từ lúc học lớp 10. Giáo viên phải căn cứ vào kết quả bài kiểm tra của HS để điều chỉnh cách dạy của mình sao cho phù hợp với đối tượng người học. Sau mỗi tiết học, giáo viên phải cho HS làm các dạng bài tập về các đề thi từ trước đến nay có liên quan đến nội dung bài học để HS luyện tập dần.

Đặc biệt chú ý cho HS làm quen với hướng dẫn chấm thi của Bộ GD&ĐT với các yêu cầu về kiến thức, kĩ năng và cách cho điểm từng phần để HS luyện tập dần dần trong năm học. Cần linh hoạt, đa dạng hình thức ôn tập cho HS với những phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực như hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy, trò chơi đố vui để học, luyện tập nhanh... để học sinh dễ nhớ dễ thuộc. Tăng cường kiểm tra bài cũ, vở soạn, vở ghi, việc làm bài tập, việc học bài cũ của HS để theo dõi cụ thể năng lực học môn Ngữ văn của từng HS trong lớp mình dạy nhằm có kế hoạch bổ sung kiến thức cho từng em với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, “dạy học không bỏ rơi”. Cần có sự phối hợp chặt chẽ với ban giám hiệu, tổ chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh HS để động viên các em tích cực ôn thi THPT quốc gia môn Ngữ văn và các môn khác, tránh việc học tủ, học lệch nhằm đạt kết quả cao trong kì thi…”.
 

create

Nguyễn Vinh / baoquangtri.vn