• youtube
  • facebook

Nhật ký chinh phục Đỉnh Voi Mẹp - Tá Linh Sơn ở Quảng Trị

Đã có quá nhiều huyền thoại về Voi Mẹp- Tá Linh Sơn, ngọn núi “vua” của những ngọn núi ở miền Tây Quảng Trị. Với độ cao trên 1.762 mét, đường lên đỉnh quá khó khăn, hiểm trở, xung quanh ngọn núi này có nhiều điều bí ẩn.

Đỉnh Voi Mẹp thuộc địa phận xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đây là ngọn núi thiêng nhưng nếu mãi nghe về những điều huyền bí này e chẳng ai dám băng ngàn lên Voi Mẹp? Vì thế chúng tôi quyết định chọn con đường đi riêng của mình lên núi, để tận mắt nhìn thấy những gì không phải ai cũng biết về Voi Mẹp…


Đỉnh Voi mẹp nhìn từ xa


Có nhiều đường để lên đến đỉnh Voi Mẹp,Chúng tôi không chọn hướng lên núi từ xã Hướng Hiệp (Đakrông) hoặc Hướng Linh đầy huyền thoại mà quyết định xuất phát từ bản Pin (Rào Nguồn), xã Hướng Sơn vì đường này có độ dốc vừa phải và có thể men theo suối để lên được với đỉnh Voi Mẹp.
Trong đoàn có nhiều thành viên đến từ nhiều tỉnh thành như: Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng…và nhiều hội phượt khác nhau. Tôi đón anh em từ chiều hôm trước, rồi đưa anh em đến Bản Pin cũng gần 10 giờ đêm, dựng lều qua đêm để sáng hôm sau đi sớm.


Qua đêm tại sân của một gia đình tại Bản Pin


Chặng 1: Bản Pin – Thác 1 (Thác Tủ lạnh)

Cái không khí se se lạnh ở miền sơn cước với cái cảm giác háo hức để xuất phát chinh phục đỉnh Voi Mẹp hiện rỏ trên khuôn mặt của từng thành viên trong đoàn. Sau khi vệ sinh cá nhân tôi phân công anh em trong đoàn nấu ăn, chia đồ, ăn sáng và chuẩn bị lên đường.


Lúa rẫy của người đồng bào Vân Kiều


Đoàn chúng tôi xuất phát với 11 thành viên và Anh Bình người dẫn đoàn cho chúng tôi. Chúng tôi vượt 3km đường mòn có độ dốc tương đối băng qua những đồi lúa rẩy, những mảnh vườn cà phê và những rừng cỏ dại mọc bên đường. Cảm giác mệt và mỏi chân bắt đầu hiện lên khi chúng tôi bắt đầu vào cửa rừng. Bước vào rừng một cảm giác háo hức lại xuất hiện thêm lần nữa, những cây cổ thụ mộc thẳng tắp cao vứt, bên dưới là những đám rêu xanh, nấm như núi chân kẻ lữ hành. Càng đi sâu vào rừng độ dốc càng tăng lên, các bước chân cũng như nặng thêm. Đường bắt đầu khó dần, nhiều đoạn một bên là núi cao một bên là vực sâu. Sau gần 3 giờ trekking chúng tôi cũng đến được Thác 1 (thác Tủ lạnh) do nước ở đây rất lạnh nên anh em đặt cho cái tên dễ nhớ đó.


Thác Tủ Lạnh cái tên được anh em trong đoàn đặt


Cả đoàn bắt đầu chuẩn bị đồ ăn, tắm, lấy nước nghỉ ngơi để bắt đầu cho chặng 2, chặng vất vả và đầy nguy hiểm trong hành trình.

Chặng 2: Thác 1 – Thác 2 – Chân đỉnh Voi Mẹp

Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi xong tôi cho đoàn xuất phát lên đường. Ngay lúc xuất phát chúng tôi phải leo qua Thác 1, đường dốc và khiến cho cả đoàn khó khăn, vất vả mới vượt qua được.

Vượt thác Tủ lạnh


Nhảy đá men theo suối

Tiếp tục đi men theo suối, nhảy đá chúng tôi đến với Thác 2. Thác cao khoảng 30-40m khá trơn trượt. Tôi phải buộc dây thừng để anh em có điểm tự đi qua. Tiếp tục đi men theo suối chúng tôi tạm nghỉ, nấu một ít thức ăn, tôi cho đoàn tiếp tục xuất phát theo hướng dẫn của người dẫn đường băng rừng đến chân đỉnh Voi Mẹp. Trời đã chuyển dần sang đêm chúng tôi đi theo người dẫn đường băng rừng.


Vượt Thác 2, ngọn thác nguy hiểm nhất trong hành trình

Đứng nhìn từ xa đỉnh Voi Mẹp như một con thú lớn đầu đang nhìn về hướng bắc, bao quanh nó là những đám mây trắng xóa từ từ bay qua.

Đỉnh Voi Mẹp - Tá Linh Sơn

Chúng tôi phải vượt thêm gần 1 giờ đồng hồ mới đến được chân núi. Đến được chân núi trời cũng đã tối đen, từng cơn gió rít liên hồi, từng hơi lạnh nơi sơn cước cứ ập vào làm cho chúng tôi ai cũng run lên.


Bữa cơm tối dưới chân đỉnh Voi Mẹp

Phân chia nhau người kiếm củi người dựng lều, nấu cơm để chuẩn bị cho bữa ăn tối. Nấu cơm ở trên này sao lâu, và khó chín đến thế, gió thì rít lên từng hồi, không khí thì bảo hòa, độ ẩm cao làm cho cái lạnh ở đây như rét thêm. Sau một hồi loay hoay bên bếp lữa, cơm cũng chính (hơi sống) nhưng chứng tôi cũng chén để lấy lại sức cho một ngày vất vả. Bữa tối của chúng tôi có thêm rượu mưc, các khô mang theo cũng làm xua tan bớt cái lạnh nơi miền sơn cước này.

Chặng 3: Chinh phục đỉnh Voi Mẹp (Tá Linh Sơn)

Cái lạnh nơi đây khiến cho tôi và các thành viên trong đoàn không dám bước ra khỏi Lều. Từng ngọn gió cứ rít lên từng hồi, những đám mây theo gió làm cho các lạnh thêm buốt. Tôi nghỉ thầm mùa hè mình đi đã thế này thì không biết mùa đông trên này khí hậu còn khắc nhiệt đến đâu nữa.


Tôi cho mọi người xuất phát chinh phục lên đỉnh men theo đường mà những chú Bò Tót kiếm ăn hàng ngày trên này. Những đám mây cứ bay vờn quanh chúng tôi, xa xa là những dãy núi, những cánh đồng lúc hiện lúc mờ bỡ những đám mây.


Đến với đỉnh Voi Mẹp

Sau gần 40 phút leo núi chúng tôi cũng lên tớ đỉnh. Trên này lúc trước là một cứ điểm của quân đội Mỹ, vẫn còn những mãnh sót lại những mãnh vỡ của một chiếc máy bay trực thăng. Không khí trên đỉnh thật lạ kỳ mây, gió, không khí, hơi ẩm như hòa vào nhau xem giữa là những tia nắng xem qua những đám mây lúc mờ lúc ảo.


Đỉnh Voi Mẹp - Tá Linh Sơn

Ấn tượng lớn nhất của tôi là thế núi, thoai thoải ở hướng tây và nam dựng đứng ở hướng đông và bắc. Mây từ hướng tây bay đến và lao vứt theo sường núi ở hướng đông. Là một đỉnh núi còn ít người biết đến nên cảnh vật ở đây còn hoang sơ, là nơi sinh sống của đàn Bò Tót (1 loại động vật trong sách đỏ) và các loại động, thực vật quý khác.


Phân Bò Tót trên đỉnh Voi Mẹp

Cả đoàn không quên lưu lại cho mình những bức ảnh làm kỷ niệm cho chuyến đi đáng nhớ trước khi quay về điểm cắm trại.


Các thành viên trong đoàn leo núi

Chặng 4: Trở về

Chúng tôi quay lại địa điểm cắm trại thu dọn hành lý rồi lên đường xuất phát trở về bản Pin. Chúng tôi men theo đường củ mà quay về điểm dừng chân nghỉ ngơi ăn uống bên dòng suối mát. Tôi phân công anh em trong đoàn cùng nhau kiếm củi nấu cơm. Bữa cơm thật đạm bạc nhưng ai cũng khen ngon và cũng bù đắp lại sức lực sau một hành trình vất vả.

Bữa cơm trưa trước lúc trở về

Lịch trình trở về có chút thay đổi chúng tôi không men theo suối nữa do độ nguy hiểm lúc vượt qua các thác nước mà chúng tôi chọn cho mình cách cắt rừng để đến với chân thác Tủ Lạnh rồi theo đường mòn quay về bản Pin. Cảm giác đi dưới những tán rừng nguyên sinh, vượt qua những tảng đá mở đường đi với bao nguy hiểm vây quanh khiến cho tôi luôn có một cảm giác lo lắng.

Băng rừng để trở về


Cả đoàn gồm 12 thành viên sau gần 4h băng rừng vượt suối cũng đến được chân Thác Tủ Lạnh. Sau khi cho cả đoàn nghỉ ngơi chúng tôi xuất phát men theo đường mòn, trời chuyển dần sang xế chiều những tia nắng yếu ớt xuyên qua khe lá. Cả đoàn ai cũng thấm mệt, một số thành viên sau 2 ngày leo núi vượt thác chân đau làm cho hành trình của cả đoàn như dài ra.

Thác Tủ Lạnh


Chúng tôi ra đến của rừng thì trời cũng tối hẳn, cảm giác mệt mỏi nhưng mọi người cố gắng men theo con đường lớn chúng với những hòn đá lởm chởm. Đến 8h chúng tôi với đến được bản Pin ai cũng mệt nhưng còn nghỉ đến hành trình dài về nhà phía trước ai cũng cố gắng. Thu dọn hành lý, buộc đồ lên xe chúng tôi trở ra thị trấn Khe Sanh ăn tối. Bát phở nóng làm xua tan cái đói và một phần cái mệt mỏi trong từng thành viên, mặc dầu cảm giác thấm mệt nhưng anh em cũng cười đùa và kể cho nhau nghe những kỷ niệm đáng nhớ của chuyến đi. Chia tay đoàn tại Đakrông một cảm xúc bồi hồi với những kỷ niệm của chuyến đi với biết bao kỷ niệm đẹp của một chuyến chinh phục đáng nhớ.

Chia sẻ kinh nghiệm:

1. Chinh phục đỉnh Voi Mẹp:

- Có thể xuất theo 3 hướng:

+ Hướng 1: Từ bản Đá Ngồi xã Hướng Hiệp (Đakrông). Hướng này vất vã, khó khăn và nguy hiểm.

+ Hướng 2: Từ xã Hướng Linh (Hướng Hóa). Hướng này phải leo núi dựng đứng nhưng sẻ tốn sức thời gian hơn.

+ Hướng 3: Từ Bản Pin xã Hướng Sơn (Hướng Hóa). Hướng này chúng tôi chọn tuy nguy hiểm vất vã nhưng là đường dễ đi nhất và cũng ít tốn sức nhất.

2.Chuẩn bị đồ cho chuyến đi: Mỗi thành viên trong đoàn phải chuẩn bị đầy đủ những đồ sau:

+ Quần áo dài tay vải mềm.+ Xà Cạp buộc ống quần

+ Giày thể tao mềm, giày leo núi hoặc dép rọ + tất dài + Áo khoác ấm

+ Găng tay leo núi (để tránh sâu…)

+ Lều, võng và túi ngủ, chăn mỏng

+ Ba lô (độ năng vừa phải)

+ Nước, thức ăn cho 2 ngày

+ Máy ảnh, máy quay hành trình (nếu có) Cần thuê 1 đến 2 người dẫn đường để cho chuyến đi an toàn và tránh bị lạc.

***** Mọi hướng dẫn cho cung leo núi Voi Mẹp có thể liên hệ mình hướng dẫn hoặc hướng chuẩn bị cho chuyến đi.

Điện thoại 09199.992.123 - Nguyễn Hoàng.

hoặc FB: https://www.facebook.com/banleuphuot.75 or https://www.facebook.com/leuphuot75/.

Thân ái!

(Nguồn tác giả: Nguyễn Hoàng - AD Hội quán Bụi 75)

 

create

Nguyễn Hoàng