• youtube
  • facebook

Tình yêu với đất

Hơn 200 gốc quýt Phủ Quỳ trĩu quả, vườn mía thẳng tắp với nhiều lứa gieo trồng khác nhau, vườn chuối lùn sai quả và nhiều loại cây trồng đang tới mùa thu hoạch trên diện tích 1 mẫu đất là kết quả của sự lao động miệt mài, dám thử nghiệm những cây trồng mới. Và trên cả là tình yêu với đất của vợ chồng nông dân Ngô Hòa, Nguyễn Thị Lý, tại khu phố 1 phường An Đôn, thị xã Quảng Trị suốt 30 năm qua.

Ông Hòa chăm sóc vườn quýt Phủ Quỳ tới ngày thu hoạch

Ông Hòa chăm sóc vườn quýt Phủ Quỳ tới ngày thu hoạch

Người nông dân Ngô Hòa đã 3 lần phải chặt bỏ những cây trồng đã bắt đầu có thể  thu hoạch của mình, bởi ông nhận ra đó chưa phải là giá trị thực sự mà mảnh đất của mình có thể mang lại. Ông biết, với tình yêu của mình với đất, cùng với sức lao động bền bỉ của người nông dân, mảnh đất sẽ thấu hiểu và cho mình quả ngọt.
 
Đến thăm vườn quýt Phủ Quỳ những ngày này, chắc hẳn ai cũng rẽ rất ấn tượng với những hang quýt được quy hoạch thẳng hang thẳng lối, những cành quýt sai trĩu quả phải nhờ những cây chống mới không bị gãy khi có những cơn gió mạnh thổi qua.
 
Đây là kết quả của hơn 10 năm thử nghiệm, dày công chăm sóc, với sự hỗ trợ của Trung tâm Giống cây công nghiệp và cây ăn quả Nghệ An. 5 năm khó khăn vất vả, chăm sóc cây quýt lần đầu tiên được trồng tại Quảng Trị, để rồi 5 năm sau, vườn quýt này đã mang lại cho ông thu nhập đáng kể, đền đáp công sức của người nông dân một nắng hai sương.
 
Như chia sẻ của ông Ngô Hòa, khu phố 1, phường An Đôn, thị xã Quảng Trị: “Cây chỉ không biết nói thôi, nhưng nó cũng có những nhu cầu về chất dinh dưỡng, về nước, về ánh sáng. Nên mình phải thấu hiểu nó, phải chăm sóc từ lúc bắt đầu cho đến thu hoạch, rồi thu hoạch xong, mình cũng phải chăm tiếp nữa. Khi chăm cây, yêu đất, thì chắc chắn, đất sẽ không phụ lòng người nông dân. Đó cũng chính là điều mà tôi luôn nhắc nhủ bản thân nhiều nhất.”

Những gốc quýt Phủ Quỳ sai trĩu quả
 

Những gốc quýt Phủ Quỳ sai trĩu quả

Không chỉ trồng quýt Phủ Quỳ, trên diện tích đất 1 mẫu, vợ chồng ông Hòa còn dành hơn 200 m2 để trồng mía đỏ và mía đường, và ngay khi trồng, ông đã tính toán nhu cầu của thị trường, để đảm bảo thu nhập của gia đình. Lấy ngắn nuôi dài, lấy thu nhập từ những cây mía để tạo nguồn vốn quay vòng cho những cây trồng khác, và đất không phụ lòng người khi hơn 200 gốc quýt Phủ Quỳ đã giúp cải thiện đời sống kinh tế của gia đình ông.

Ông Ngô Hòa, khu phố 1, phường An Đôn, thị xã Quảng Trị, tính nhẩm: “Một năm vườn quýt 200 gốc cho thu hoạch từ 60 – 80 triệu, mía đỏ thì chặt bán ngay tại gốc, mía đường thì tôi đầu tư thêm 1 máy ép lấy nước bán mùa Hè cho học sinh. Các cháu uống vừa sạch, vừa đảm bảo vệ sinh mà tôi cũng có lời. Nên nếu chịu khó, thu nhập ổn định từ vườn cây cho người nông dân, tôi nghĩ sẽ làm được chứ không đến nỗi nào.”
 
Quýt Phủ Quỳ sai trĩu quả, vườn mía đã cho thu hoạch, những buồng chuối lùn chờ ngày hạ, là kết quả xứng đáng cho những giọt mồ hôi, công sức của vợ chồng ông Ngô Hòa, và cũng là phần thưởng xứng đáng của những người nông dân dành trọn tâm sức và tình yêu của mình cho đất.


 

create

Thế An  / quangtritv.vn