• youtube
  • facebook

Liên kết sản xuất dưa hấu ở xã Mò Ó

Đối với người dân vùng núi, tập tục canh tác manh mún, lạc hậu chính là trở ngại của sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên ở một số nơi, người dân đã biết canh tác tập trung và liên kết trong sản xuất thành tổ hợp tác để nâng cao thu nhập.

Những ngày này, nhiều nông dân trồng dưa hấu ở xã Mò Ó, huyện Đakrông đã bước vào vụ thu hoạch. Theo đánh giá chung thì vụ dưa hấu năm nay, người dân trồng dưa vừa được mùa, vừa được giá. Đến cánh đồng 9 héc ta dưa hấu của người dân thôn Phú Thành, đây vụ đầu tiên, người dân liên kết với nhau thành tổ hợp tác trong sản xuất. Khi tham gia vào tổ hợp tác, người dân rất phấn khởi bởi có thêm nhiều lợi ích trong việc trồng, chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm của mình.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Văn Nam, thôn Phú Thành, xã Mò Ó, huyện Đakrông cho biết, khi vào tổ hợp tác thì ai cũng phấn khởi. Điều quan trọng là mọi người cùng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong cách trồng, chăm sóc, biết sâu bệnh chỉ bày cho nhau phòng trừ. Hơn nữa, thường thì thương lái rất muốn thu mua tập trung nên nếu trồng nhỏ lẻ, thu hoạch không tập trung thì khó có thể gọi thương lái về tận ruộng được. Nên khi tham gia tổ hợp tác, nông dân có thể tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn.

So với mọi năm, đây là vụ dưa hấu đưa lại giá trị kinh tế khá cao cho người dân xã Mò Ó. Trung bình mỗi héc ta cho thu hoạch từ 55 - 60 tạ, tổng diện tích trồng dưa của bà con ước cho thu hoạch khoảng 60 tấn, với tổng giá trị khoảng 300 triệu đồng. Trước đây, một trong những trở ngại cho việc tiêu thụ sản phẩm của bà con chính là việc nhiều tư thương về tại ruộng ép giá nên giá thành sau thu hoạch còn bị hạn chế, việc canh tác còn chưa đồng bộ nên thiếu hiệu quả trong sản xuất. Và vụ dưa năm nay đã có 25 hộ dân thống nhất thành lập tổ hợp tác trồng dưa hấu với mong muốn đưa lại giá trị kinh tế cao hơn.

Đánh giá về việc thành lập tổ hợp tác trong sản xuất tại địa phương, ông Hồ Văn Đang, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đakrông cho biết, đối với việc sản xuất nông hộ, muốn nâng cao giá trị thì việc liên kết để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm là một trong những giải pháp quan trọng. Hiện việc thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã cũng được nhiều địa phương triển khai. Tuy nhiên, để thành lập tổ hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm riêng biệt thì chưa được áp dụng nhiều như ở xã Mò Ó. Thời gian tới, Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị đã phê duyệt dự án mở rộng diện tích trồng dưa phủ bạt tại đây. Đây là phương pháp mới nhằm tăng năng suất và hạn chế sâu bệnh, dưa được chăm sóc hữu cơ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Và đây cũng là cơ sở để bà con liên kết hơn trong sản xuất và định hướng để thành lập nhiều mô hình tổ hợp tác trong trồng trọt, chăn nuôi.

Với các địa phương vùng sâu vùng xa thì việc liên kết thành tổ hợp tác như các hộ dân trồng dưa hấu ở xã Phú Thành sẽ là định hướng hiệu quả trong sản xuất của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Côo. Đây chính là hướng đi người dân cùng học tập, cùng xóa bỏ tập tục canh tác lạc hậu, ứng dụng khoa học kỹ thuật nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích./.

create

Nguyên Bảo - Quang Duy / quangtritv.vn