• youtube
  • facebook

Gio Linh: Cô quạnh dưới mái ấm nghèo

Vất vả nuôi lớn 5 người con đủ trai, đủ gái, tưởng rằng cuộc sống về già sẽ thảnh thơi nhưng với bà Nguyễn Thị Cháu, khu phố 11, thị trấn Gio Linh, Gio Linh dường như phúc phận đó chưa đến. Bước qua tuổi 86, đến bây giờ bà Cháu vẫn hiu quạnh hôm sớm một mình trong căn nhà nhỏ, tất cả ăn uống, thuốc thang hằng ngày chỉ trông chờ vào hơn 200 ngàn đồng từ chế độ trợ cấp xã hội của Nhà nước.

Căn nhà bà Cháu đang ở là nhà đại đoàn kết do chính quyền địa phương xây tặng, được xây dựng từ năm 2006 với kinh phí 5 triệu đồng, qua 12 năm sử dụng nay đã xuống cấp, cả mái và bức tường đều có dấu hiệu hư hỏng, xỉn màu. Trong nhà không có vật dụng gì đáng giá ngoài cái chỏng tre ọp ẹp và chiếc bàn gỗ được sắm từ mấy chục năm trước. Trò chuyện với chúng tôi, bà Cháu cho biết: Chồng mất sớm, gánh nặng áo cơm dồn lên vai bà từ khi tuổi còn rất trẻ. Ngày ấy, khi các con còn nhỏ, cả 6 mẹ con cùng tá túc trong ngôi nhà cấp bốn cũ nát, tuy cuộc sống khó khăn nhưng sớm tối mẹ con được quây quần, cùng sẻ chia cho nhau từng bát cơm, củ sắn, củ khoai. Với bà Cháu đó là niềm hạnh phúc, là động lực giúp bà vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc sống để nuôi 5 con khôn lớn. Thời gian trôi đi, thoáng chốc các con của bà đều trưởng thành rồi lập gia đình, có cuộc sống riêng, ai cũng tự chăm chút cho tổ ấm nhỏ của mình. Và kể từ ngày ấy, bà Cháu trở nên đơn chiếc. Tuổi cao, sức yếu, cộng với căn bệnh thần kinh hành hạ nên bà mất dần sức lao động, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn, lo kiếm miếng cơm, bát gạo hằng ngày đã khó nên việc sửa chữa ngôi nhà cũ, dột nát chỉ còn trong mơ ước. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, một ngôi nhà đại đoàn kết đã được xây dựng thay thế cho căn nhà cũ trước đây, bà Cháu thấy yên tâm hơn vì có nơi che mưa, che nắng. Khi được hỏi về các con, bà Cháu hướng đôi mắt mờ đục về phía xa xăm rồi chậm rãi nói: “Chúng nó đứa nào cũng có tổ ấm riêng, cuộc sống không dư giả gì nên... thân già tôi đành tự lo liệu vậy”.

Tuổi già của bà Cháu cô quạnh trong ngôi nhà nhỏ

Tuổi già của bà Cháu cô quạnh trong ngôi nhà nhỏ

Những lúc ốm đau, bà Cháu đành trông cậy vào sự giúp đỡ của những người hàng xóm tốt bụng. Chia sẻ về mơ ước của mình, bà Cháu cho biết: “Tôi chỉ có ước muốn duy nhất là có cơm đủ no 3 bữa và thân già bớt ốm đau bệnh tật hơn”.

 Mọi sự ủng hộ bà Nguyễn Thị Cháu xin gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Nguyễn Thị Cháu, khu phố 11, thị trấn Gio Linh, Quảng Trị.
 

create

Thanh Lê / baoquangtri.vn