• youtube
  • facebook

Độc đáo đi chợ vùng cao Quảng Trị ngày giáp Tết

Chợ vùng cao Quảng Trị những ngày giáp tết cũng nhộp nhịp không khác gì chợ thành phố, đặc biệt sản phẩm được người dân Vân Kiều luồn rừng tìm những sản vật mang về bày bán trong dịp Tết rất hấp dẫn.

Những ngày cận Tết, dọc tuyến Quốc lộ 9, đoạn qua huyện miền núi Đakrông (Quảng Trị) có rất nhiều người dân đồng bào Vân Kiều mang nhiều loại sản vật rừng như: chuối, rể sâm cau, cây huyết đằng… bày bán để ngâm rượu uống trong dịp Tết.

Khách đi đường dừng chân ở xã Đakrông mua sản vật rừng về ngâm rượu

Theo chị Hồ Thị Man (43 tuổi, trú ở xã Đakrông, huyện Đakrông), cứ mỗi dịp cận Tết Nguyên đán chị cùng nhiều người dân mang các loại rể, quả rừng ra dọc đường Quốc lộ 9 để bán cho khách đi đường. Các loại rể, quả rừng này được chị Man và chồng của mình băng rừng tìm kiếm, mang về phơi khô và đem bán vào những ngày cận Tết với giá khá cao.

Quả thơm non được người dân huyện Đakrông thu hoạch để bán chưng Tết

Ngoài các sản vật rừng, những ngày này nhiều người dân Vân Kiều ở huyện Đakrông còn lên nương rẫy hái quả thơm non để bán chưng Tết. Theo tìm hiểu, mỗi quả thơm non được người dân bán với giá từ 8-15 ngàn đồng/quả và khách mua chủ yếu là người đi đường.

Người dân ở thôn Vùng Kho, xã Đakrông bày đủ loại rễ cây rừng để ngâm rượu

 Trong khi đó, tại khu vực chợ Tân Long, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có hàng ngàn người dân dùng xe máy vận chuyển chuối mật mốc rao bán và có đông đảo khách đi đường dừng chân ghé mua mang về thờ cúng trong dịp Tết Nguyên đán.

Cận Tết Nguyên đán việc bán mua chuối mật mốc ở khu vực xã Tân Long rất nhộn nhịp

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá chuối mật mốc người dân bán dao động từ 300-900 ngàn đồng/ buồng. Đặc biệt, có buồng chuối mật mốc của một người phụ nữ được trả giá lên đến 1,6 triệu đồng nhưng chị chưa đồng ý bán. Chủ nhân của buồng chuối này là chị Trần Thị Lãnh (trú tại thôn Nại Cửu, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa), cho biết buồng chuối có tất cả 10 nải, trái tròn trịa từ đầu đến cuống và đặc biệt có một nải chuối 17 trái.

Buồng chuối này được trả giá 1,6 triệu đồng, nhưng chị Trần Thị Lãnh chưa đồng ý bán

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hướng Hóa, toàn huyện hiện có gần 3.800 ha chuối mật mốc được trồng chủ yếu ở các xã: Tân Long, Tân Thành, Thuận, Hướng Lộc… và gần 1.000 ha chuối được người dân hợp tác, thuê mướn đất trồng ở Lào. Hằng năm, chỉ tính riêng vụ Tết, nhiều gia đình có trong tay từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng từ việc bán chuối mật mốc.

Trong những ngày cận Tết, có hàng ngàn người dân dùng xe máy vận chuyển chuối mật mốc đi bán

 

create

Hà Phong / nld.com.vn