• youtube
  • facebook

“Con ngoan nhé, hết dịch ba sẽ về!”

Mặc dù con còn nhỏ lại có sức khỏe không được tốt và đang rất cần sự chăm sóc từ người bố, thế nhưng Đại úy Hoàng Minh Thiết, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP tỉnh Quảng Trị vẫn luôn động viên vợ mình cố gắng chăm sóc con bởi thời gian này anh đang phải cùng đồng đội bám trực chốt dã chiến để ngăn chặn COVID-19 xâm nhập qua biên giới.

Đại úy Hoàng Minh Thiết cho biết: “Đã hơn 2 tháng nay lo chống COVID-19 nên tôi chưa có dịp về thăm gia đình, tranh thủ đến những chỗ có sóng điện thoại là vội gọi về hỏi thăm tình hình, sức khỏe của vợ, con và gia đình. Hai con của vợ chồng tôi mới được 7 tháng tuổi, hơn nữa cháu sức khỏe không được tốt, vì thế tôi lại càng nhớ, càng thương và càng lo cho con nhiều hơn. Nhưng thời điểm này, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều căng mình để chung sức chống dịch bệnh với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” nên việc chăm lo cho các con hoàn toàn do vợ đảm đang chu toàn. Mỗi lần nói chuyện với con, tôi chỉ nói được mỗi câu: “Các con ngoan nhé, hết dịch ba sẽ về”.

Tháng 8/2006, từ một cậu học sinh THPT quê ở thôn Tám, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, anh Thiết thi đậu vào Học viện Biên phòng với một lý do đơn giản là “Nhìn thấy các chú BĐBP ở Đồn Biên phòng Cửa Việt (nay là Đồn Biên phòng Triệu Vân) về ở và chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Đoài ở cùng thôn với tấm lòng yêu quý như đó chính người mẹ ruột của mình. Các chú luôn gần gũi, chăm lo cuộc sống cho Nhân dân, giúp đỡ các gia đình, các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn bằng tất cả tấm lòng và tình yêu thương nên tôi thấy yêu thích và quyết tâm học giỏi để thi vào Học viện Biên phòng”, Thiết đã nói như vậy với tôi khi anh đang công tác tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo với cương vị Đội trưởng Đội Trinh sát.

Tháng 7/2013, Thiết lập gia đình nhưng vợ chồng anh lại hiếm muộn. Dù đã đi rất nhiều nơi, nhiều bệnh viện để điều trị nhưng niềm vui được làm bố, làm mẹ vẫn chưa đến với đôi vợ chồng luôn dành tình cảm yêu thương cho nhau này. Tháng 11/ 2018, anh có được niềm hạnh phúc dâng trào khi đưa vợ đi khám và bác sĩ thông báo vợ anh đã mang song thai. Tháng 8/2019 vợ anh sinh cùng lúc một cháu trai và một cháu gái. Thêm một lần nữa hạnh phúc vô bờ ngập tràn trong trái tim người cán bộ biên phòng 7 năm trời đằng đẳng đợi chờ phút giây được làm bố.

Đại úy Hoàng Minh Thiết phát quà cho các cháu vùng biên

Đại úy Hoàng Minh Thiết phát quà cho các cháu vùng biên

Thế nhưng, con trai của anh lại mang căn bệnh tim bẩm sinh, sức khỏe rất yếu, thêm một lần nữa, vợ chồng anh lại chạy vạy tìm nguồn tài chính để mổ tim cho con tại Bệnh viện Trung ương Huế vào tháng 11/2019, song sau phẫu thuật đúng một tuần, bé lại phải vào viện điều trị vì vẫn còn các di chứng của bệnh tim và tăng áp phổi. Nằm viện 2 tháng, bé được cho xuất viện về nhà. Khi bé xuất viện cũng là lúc tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trên tuyến biên giới, mọi cán bộ, chiến sĩ BĐBP phải thường trực 100% quân số để phòng chống dịch bệnh, vì thế anh không thể có mặt ở bệnh viện để đón con trai về nhà. Hiện nay tuy sức khỏe của bé đã tạm ổn định song các di chứng của bệnh tim và tăng áp phổi chưa lành hẳn nên cần phải tiếp tục điều trị. Thời gian này, công tác phòng, chống COVID-19 lại càng đòi hỏi nghiêm ngặt hơn, lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Trị phải lập thêm nhiều chốt dã chiến sát đường biên giới, quân số lại phải chia nhỏ thêm để tuần tra, quản lý chặt chẽ biên giới ngăn chặn không cho COVID-19 xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam từ biên giới đường bộ. Đồn Biên phòng Hướng Lập, nơi Đại úy Hoàng Minh Thiết công tác cũng vào cuộc tích cực nên anh chưa thể xin nghỉ để về đưa con đi điều trị.

Giữa những ngày đại dịch đang trong giai đoạn căng thẳng nhất, sự hy sinh tình cảm, hạnh phúc gia đình của những người chiến sĩ biên phòng như Đại úy Hoàng Minh Thiết thật đáng để chúng ta chia sẻ. Bởi vì, dẫu chiến tranh hay hòa bình thì người chiến sĩ biên phòng luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân lên trên hạnh phúc, niềm lo toan của bản thân mình.
 

create

Nguyễn Thành Phú / baoquangtri.vn

Nguồn: http://baoquangtri.vn/X%C3%A3-h%E1%BB%99i/modid/420/ItemID/147442