• youtube
  • facebook

Về Quảng Trị thưởng thức món Rong biển dính trứng cá chuồn

Cứ đến thời điểm đầu mùa hè là loài cá chuồn lại tìm vào rạn đá mọc nhiều rong biển để đẻ trứng. Ngư dân vùng biển bãi ngang khi buông lưới đánh bắt cá, tôm… vướng phải đám rong biển có dính trứng cá chuồn thường mang về để chế biến thành nhiều món ăn đậm đà hương vị biển khơi.

Rong biển dính trứng cá chuồn là món ăn quen thuộc của nhiều ngư dân

Rong biển dính trứng cá chuồn là món ăn quen thuộc của nhiều ngư dân

Thuyền vừa cập bến sau chuyến biển, anh Lê Văn An ở khu phố An Hòa 1, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh nhanh chóng trao mớ cá, tôm đánh bắt được trong ngày cho vợ đi bán ở chợ cá Cửa Tùng. Sau đó, anh xuống khoang thuyền lục tìm từng nhúm rong biển dính trứng cá chuồn có màu trắng ngà cho vào túi ni lông để mang về nhà. Anh An cho biết, mặc dù trứng cá chuồn ngon và có giá trị kinh tế cao nhưng ngư dân thị trấn Cửa Tùng cũng như vùng biển bãi ngang không bao giờ đánh bắt để cá chuồn sinh sôi, nảy nở cho vụ mùa năm sau. Về mùa này, rong biển mọc từng đám rộng như bãi cỏ dưới đáy biển ở khu vực rạn đá là điều kiện thuận lợi để cá chuồn tìm đến đẻ trứng. Nhiều đám rong biển dính trứng cá chuồn bị vướng phải lưới ngư dân khi đánh bắt thủy hải sản nên ngư dân mới mang về để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Mỗi mùa, trứng cá chuồn chỉ xuất hiện dày đặc vài tuần, còn lại chỉ thỉnh thoảng mới gặp vài đám.

Rong biển dính trứng cá chuồn được anh An nhanh chóng cho vào rổ nhựa rồi nhúng vào chậu nước sạch. Sau khi chao lắc nhiều lần cho thật sạch, anh An để rổ rong biển lên chỗ cao cho ráo nước. Nồi nước được bắc lên bếp bắt đầu sôi thì cho rong biển dính trứng cá chuồn vào và cho thêm chút bột nêm. Chỉ mấy phút sau, món rong biển chín thì vớt lên đĩa, ăn kèm nước mắm ớt hoặc muối ớt.

Thấy tôi dùng đũa để gắp rong biển bỏ xuống mâm, anh An hướng dẫn phải ăn cả rong biển lẫn trứng cá chuồn mới ngon. Món này có âm thanh vui tai, bởi mỗi lần nhai đều nghe tiếng vỡ lụp bụp của trứng cá. Rong biển thì có hương vị đặc trưng là mằn mặn vị khơi xa, thoảng thơm mùi nắng gió trùng dương còn trứng cá chuồn có vị béo, ngọt cứ lan tỏa mãi trong cổ họng người ăn.

Anh Lê Văn An nói rằng, ngoài cách chế biến đơn giản trên, trứng cá chuồn còn có thể làm món gỏi trứng cầu kỳ, công phu hơn. Trứng cá chuồn được rửa sạch rồi đun sôi cùng với một chút gừng cho thơm; tôm tươi được hấp chín lột vỏ và xắt mỏng; thịt ba chỉ luộc rồi thái mỏng; thái sợi dưa chuột, hành tây, đu đủ… Tất cả được trộn chung rồi cho thêm ít gia vị để khoảng 10 - 15 phút cho ngấm. Khi món gỏi trứng cá chuồn bày ra đĩa, rưới thêm nước mắm pha với tỏi, ớt, chanh, đường và rắc thêm ít lạc rang giã nhỏ, hành củ phi dầu vàng rộm vào sẽ có một món ăn hấp dẫn.

Món rong biển dính trứng cá chuồn, gỏi trứng cá chuồn kèm chén rượu làm cho ngư dân quên hết mệt mỏi sau một ngày quần quật mưu sinh trên biển. Với những người sinh ra, lớn lên ở vùng biển bãi ngang khi đi xa đều nhớ mãi hương vị của món ăn này để vội vã tìm về khi vào mùa đánh bắt cá chuồn rộn ràng ở làng biển.
 

create

Hoàng Tiến / baoquangtri.vn