• youtube
  • facebook

Tuyến phố văn hóa ẩm thực, điểm nhấn của du lịch thị xã Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, thị xã Quảng Trị tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tích cực, mang lại hiệu quả cao. Một trong các hoạt động thu hút khách hành hương, du lịch là lễ hội “Tuyến phố văn hóa ẩm thực” trên đường Ngô Quyền.

Địa điểm tổ chức lễ hội tuyến phố văn hóa ẩm thực ở thị xã Quảng Trị

Là trung tâm kinh tế, văn hóa phía Nam của tỉnh, thị xã Quảng Trị không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi mà còn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Nhiều di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn đã được xếp hạng, đầu tư tôn tạo, đặc biệt là Di tích đặc biệt cấp quốc gia Thành Cổ Quảng Trị. Bên cạnh đó, thị xã có nhiều hoạt động thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh tham gia như: Du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội, hoạt động tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Những năm gần đây, lễ hội đêm hoa đăng tổ chức ngày 14 âm lịch hàng tháng trên sông Thạch Hãn thu hút hàng nghìn người tham gia và trở thành lễ hội truyền thống đặc sắc của du lịch tâm linh. Để không ngừng thu hút khách du lịch, thị xã đã có nhiều cách làm hay. Đặc biệt việc tổ chức tuyến phố văn hóa ẩm thực kết hợp với trưng bày các gian hàng giới thiệu nông sản địa phương sẽ tạo thành loại hình du lịch mới mẽ trên địa bàn.

Ông Nguyễn Xuân Đông, Phó Chủ tịch UBND phường 2, thị xã Quảng Trị cho biết: “Năm nay tuyến phố văn hóa ẩm thực sẽ có 19 gian hàng của 19 đơn vị đăng ký. Số lượng các món ăn nhiều và phong phú hơn lần trước. Mỗi gian hàng bày bán khoảng 3-5 món ăn đặc sản. Đây là lần thứ 3 tổ chức tuyến phố ẩm thực, được giao cho Ban Quản lý chợ, UBND phường 2, Hội LHPN thị xã đảm trách. Hiện nay các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, chúng tôi chuẩn bị đến phương án dự phòng nếu thời tiết không thuận lợi, hoặc xảy ra sự cố mất điện. Dự kiến lễ hội này sẽ thu hút khoảng 2.000 lượt khách tham gia”.

Rút kinh nghiệm những lần trước đây, mọi công tác đều chuẩn bị chu đáo ngay từ đầu. Đặc biệt ban tổ chức chú trọng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân. Trong đó quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường trước, trong và sau khi diễn ra lễ hội. Tất cả các thành viên tham gia đều được tập huấn, trang bị kiến thức về văn hóa ứng xử, trang phục… để tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách.

Bà Lê Thị Kim Hoa, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Quảng Trị cho biết: “Hội Phụ nữ luôn nâng cao vai trò trong công tác phối hợp tổ chức lễ hội. Với tinh thần tự giác cao, hội viên phụ nữ đã ra quân làm sạch môi trường xung quanh khu vực tuyến phố; phối hợp với các đoàn thể vận động nhân dân treo lồng đèn và tổ chức treo lồng đèn tại các điểm thể thao, văn hóa, tâm linh trong khu vực quảng trường Giải Phóng, Bến thả hoa, Tháp chuông, các hộ gia đình mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Lý Thái Tổ, Quang Trung, tạo nên không gian tâm linh huyền ảo”.

Một vấn đề đáng quan tâm khác là vệ sinh an toàn thực phẩm, theo Ban Quản lý chợ thị xã Quảng Trị, công tác này được đặc biệt lưu ý. Ngay từ đầu tháng 7/2017 đến nay, Ban Quản lý chợ đã tăng cường phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức các cuộc kiểm tra chất lượng các mặt hàng lương thực, thực phẩm bày bán trên các lô quầy, các cơ sở lò mổ, nhập thực phẩm; kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá cho từng loại hàng hóa, tránh gây phiền hà cho du khách. Thực phẩm phục vụ tuyến phố ẩm thực được tuyển lựa cẩn thận, có phương pháp bảo quản tốt, đảm bảo chất lượng, vệ sinh.

Thời gian qua, việc khai thác tiềm năng du lịch ở thị xã Quảng Trị còn chưa hợp lý. Các tuyến, điểm du lịch chưa được xây dựng hoặc xây dựng chưa tương xứng với tiềm năng. Hoạt động du lịch mang tính tự phát. Hạ tầng đô thị của thị xã còn nhiều hạn chế, các dịch vụ du lịch chưa được đầu tư, chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch, nên doanh thu từ hoạt động du lịch không đáng kể. Trước thực trạng này, thị xã Quảng Trị đã xây dựng lộ trình phát triển ngành du lịch nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế về du lịch trên địa bàn, tạo một bước chuyển động tích cực.

Ông Văn Ngọc Lãm, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị cho biết: “Thị xã đã xây dựng lộ trình phát triển ngành du lịch đến năm 2020, định hướng đến 2030. Để xây dựng ngành du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, thị xã đã đề ra mục tiêu phấn đấu thu hút 400.000 đến 500.000 lượt khách du lịch/năm đến thị xã Quảng Trị. Mở ra nhiều dịch vụ để lưu khách du lịch ở lại lâu hơn trên địa bàn. Phấn đấu có 1-2 khách sạn đạt tiêu chuẩn có gắn sao, có ít nhất một siêu thị nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch”.

UBND thị xã cũng quy hoạch quỹ đất ưu tiên cho việc phát triển du lịch và dịch vụ du lịch. Xây dựng chính sách ưu đãi, hỗ trợ, thực hiện xã hội hóa hoạt động du lịch, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mở rộng, phát triển hoạt động du lịch. Thị xã đã xây dựng một số tuyến phố du lịch gồm: phố Lý Thái Tổ, phố Hoàng Diệu, phố Nguyễn Tri Phương, phố Ngô Quyền .... Vào các dịp lễ, tết, thị xã vận động nhân dân treo đèn lồng và tạo ra tuyến phố đi bộ cho khách du lịch, tham quan và cho nhân dân vui chơi giải trí.

Xây dựng các tuyến phố lễ hội, trước mắt tổ chức tại đường Ngô Quyền. Hàng tháng, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên tuyến phố lễ hội. Đồng thời hình thành các khu chợ đêm: Chợ ẩm thực, chợ bán hàng lưu niệm...

Trong chương trình này, tối ngày 25/7/2017, các hoạt động tuyến phố văn hóa ẩm thực, tuyến phố lễ hội, Chợ đêm, Hội chợ thương mại, chương trình nghệ thuật sẽ khai mạc thu hút du khách tham gia. Nếu các lễ hội này được quan tâm đầu tư, tổ chức tốt sẽ tạo thêm điểm nhấn tích cực đối với ngành du lịch của thị xã Quảng Trị.

 

create

Minh Trí / baoquangtri.vn