• youtube
  • facebook

Quảng Trị có gì ngon?

Thịt trâu lá trơng, lòng sả, cháo vạt giường... là những món ngon Quảng Trị bạn không nên bỏ qua khi đến vùng đất đầy nắng gió này.

Thịt trâu lá trơng

Thịt trâu lá trơng được xứng danh món ăn đặc sản Quảng Trị là nhờ sự kết hợp hài hòa giữa thịt trâu non và lá trơng. Lá Trơng mọc khắp mảnh đất Quảng Trị, có thể không quá khi nói rằng món ăn này mang đậm hơi thở miền đất Quảng.

Thịt trâu lá trơng

Thịt trâu lá trơng

Thịt trâu lá trơng có thể chế biến thành nhiều nhóm, tuy nhiên thịt trâu lá trơng nướng và thịt trâu xào lá trơng là hai món được đón nhận sự yêu thích của thực khách nhất. Người muốn tận hưởng vị thịt nguyên sơ thơm phức nên thử món nướng, người thích vị đậm đà nên thử món xào. Mỗi món đặc sắc một kiểu, nếu có điều kiện bạn nên thử cả hai để cảm nhận hương vị Quảng Trị. Đặc biệt, trời lành lạnh mà được thưởng thức đĩa trâu lá trơng nóng hổi thì còn gì bằng.

Lòng sả

Nghe tên lòng sả đã thấy ấm lòng bởi đây là món ngon Quảng Trị chỉ cần nghe tới tên thôi bạn sẽ muốn được thưởng thức ngay lập tức. Nhiều người thường nghĩ tới món cháo lòng của miền Bắc. Tuy nhiên, món ăn này tại Quảng Trị lại đặc biệt hơn.

Lòng sả

Lòng sả

Sau khi đem tiết heo nấu với gạo rang, đậu xanh. Người ta sẽ cho lòng heo đã làm sạch cắt thành từng miếng nhỏ và cho vào nồi đun chín. Món ăn Quảng Trị này cho rất nhiều ớt nên vị hơi cay nồng. Tuy nhiên, ăn vào thời điểm se se lạnh này sẽ rất ngon. Bạn sẽ cảm nhận được vị tê tê đầu lưỡi. Chính mùi vị này đã khiến cho món ngon Quảng Trị này nhận được rất nhiều sự yêu thích của du khách. Ăn món này vào dịp trời lạnh sẽ rất ấm lòng. Đặc biệt những ai đang bị cảm mạo có thể thưởng thức món lòng sả để thải mồ hôi và trị cảm tốt hơn.

Cháo vạc giường

Gọi là cháo, nhưng cháo Vạc Giường lại là rất đặc biệt, thoáng nhìn qua, ai cũng nghĩ nó giống bánh canh hay canh bún cua bởi chúng đều được làm từ sợi bột gạo hay bột mì, nhưng hương vị lại khác hẳn nhau hoàn toàn đó.

Cháo vạc giường

Cháo vạc giường

Người Quảng thường gọi món ăn với tên dân dã là cháo cá, còn thực khách ghé qua lại đặt cho nó cái tên thân thương là cháo Vạc Giường do sợi cháo có hình dáng giống như vạc giường nơi đây.

Đến thăm Quảng Trị mà không nếm thử hương vị món cháo bột này là uổng lắm đó.

Bánh khoái xứ Quảng ăn là mê

Bánh khoái Quảng Trị được làm từ bột gạo, có chỗ cho thêm nấm rơm, hải sản, tuy nhiên, phổ biến nhất thì chỉ đơn giản với nhân tôm thịt giá đậu mà thôi. Bành khoái nhỏ nhắn bằng bàn tay, vừa ăn, vỏ bánh dày và giòn rụm.

Bánh khoái xứ Quảng ăn là mê

Bánh khoái xứ Quảng ăn là mê

Điểm quan trọng không thể thiếu khi ăn bánh khoái là các loại rau kèm và nước chấm. Rau thì tùy từng nơi, dù thế nào cũng đủ các loại chính: cải non, chuối chát và trái vả xắt lát. Còn nước chấm, mà người Quảng Trị gọi là “nước lèo” mới thật hấp dẫn. Chế biến theo công thức riêng từ ruốc, gan và nạc heo xay nhuyễn, lạc vừng giã nhỏ, tỏi, ớt bột… nêm nếm khéo léo, thứ nước chấm này làm cho bánh khoái thật sự tròn vị.

Bún nghệ

Nguyên liệu chính của món này là lòng heo, bún, nghệ tươi giã nhỏ. Lòng mua về làm sạch bằng nước cốt chanh hay dấm cùng muối và rượu trắng để đỡ mùi. Sau khi làm sạch thì cắt miếng vừa ăn ướp cùng gia vị. Nghệ tươi cạo vỏ đập dập, băm nhỏ. Lòng sau khi ướp thấm thì đưa vào xào cùng với hành tím, tỏi cho săn lại rồi bỏ nghệ băm nhỏ vào xào đến lúc chín thì cho bún vào xào tiếp, nêm gia vị và hành ngò vào.

Bún nghệ

Bún nghệ

Ở Quảng Trị thường xào bún lòng nghệ bằng thau nhôm hoặc nồi nhôm to rồi để trên bếp lửa liu riu bán dần dần cho khách. Phần bún cháy dưới đáy nồi rất ngon, nó vừa giòn, vừa thấm gia vị ăn rất mê. Bún nghệ ở Quảng Trị thường được bán rong vào đầu giờ chiều. Các mẹ các chị có thể gánh hoặc để sau chiếc xe đạp cũ kỹ, nhưng ko quên chở theo một bếp lửa than liu riu và trên đó là nồi bún lòng xào nghệ đang bốc khói nghi ngút và thơm lừng.

Mít Thấu

Mít thấu, món ăn chỉ đến Quảng Trị bạn mới được thưởng thức. Món mít thấu Quảng Trị được làm từ rất nhiều nguyên liệu như mít non, miến dong, da heo, đậu phụ, rau sống, lạc rang… Mít non bỏ vỏ, thái miếng vừa phải, cho vào nồi, đậy kín nắp và luộc già lửa đến khi chín mềm. Băm nhỏ (hoặc xé nhỏ) mít non vừa luộc.

Mít thấu thường ăn kèm với rau sống, mì chiên giòn, và đậu phộng. Món ăn dân giã này được các bạn trẻ rất ưa chuộng, một phần bởi giá cả rất “bình dân”, nhưng điều lôi cuốn hấp dẫn vẫn là hương vị đậm đà được hòa trộn bởi đậu phộng rang giòn, miến dong dai dai, mít non bùi bùi, và không thể thiếu vị cay nồng của ớt.
 

create

Thạch Thảo / thoidai.com.vn

Nguồn: https://thoidai.com.vn/an-gi-khi-den-quang-tri-116831.html