• youtube
  • facebook

Quảng Trị: Cấp bách các giải pháp phòng, chữa cháy rừng

Trước việc từ giữa tháng 5/2021 đến nay, trên địa bàn có nắng nóng kéo dài với nhiệt độ từ 35 – 37 độ C, khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng diễn ra ở nhiều địa phương.

Diện tích rừng của người dân ở huyện Gio Linh. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Theo đó, UBND tỉnh vừa yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng. Cụ thể, chính quyền các địa phương, đơn vị tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng; quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy, nghiêm cấm việc xử lý thực bì bằng cách đốt lửa trong thời kỳ cao điểm của mùa khô; kiểm soát chặt chẽ các đối tượng, phương tiện ra vào rừng mùa cao điểm nắng nóng và việc sử dụng lửa trong rừng

Đồng thời, tăng cường cán bộ kiểm lâm xuống các vùng trọng điểm, có nguy cơ cháy rừng để nắm bắt tình hình; tổ chức trực 24/24 giờ vào thời gian cao điểm nắng nóng để tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin về cháy rừng và thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm. Cùng đó, chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy rừng sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra.

Lực lượng công an, bộ đội sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để hỗ trợ chữa cháy rừng. Cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu nếu không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng cháy để xảy ra cháy rừng. 

Huyện Triệu Phong là nơi hàng nghìn ha rừng tập trung ở 2 xã vùng đồi Triệu Ái và Triệu Thượng. Ngoài ra, địa phương còn có nhiều diện tích rừng phòng hộ ở các xã vùng cát ven biển gồm: Triệu Trạch, Triệu Lăng, Triệu Sơn, Triệu Vân và Triệu An. Đến nay, địa phương đã kiện toàn các ban chỉ đạo bảo vệ rừng; chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo khi có vụ cháy được phát hiện kịp thời; huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ nhanh chóng dập tắt đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia chữa cháy.

Tương tự các huyện có diện tích rừng lớn như: Đakrông, Hướng Hóa, Hải Lăng, Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh cũng đã chủ động tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng; xây dựng các phương án phòng, cháy chữa cháy rừng trên nguyên tắc phòng cháy là chính, chữa cháy kịp thời và triệt để.

Tỉnh Quảng Trị có hơn 252.000 ha rừng; trong đó, rừng tự nhiên trên 140.000 ha, còn lại là rừng trồng, độ che phủ rừng đạt 50,1%.

create

Nguyên Lý / TTXVN

Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/cap-bach-cac-giai-phap-phong-chua-chay-rung-20210525104123536.htm