• youtube
  • facebook

Giá dầu giảm ngư dân Quảng Trị vươn khơi bám biển

Giá dầu diesel liên tiếp giảm trong các đợt điều chỉnh vừa qua đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân Quảng Trị vươn khơi bám biển dài ngày.

Ngư dân Quảng Trị đưa tàu cá công suất lớn vươn khơi. 

Giá dầu diesel liên tiếp giảm trong các đợt điều chỉnh vừa qua đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân Quảng Trị vươn khơi bám biển dài ngày.

Ghi nhận những ngày đầu tháng 8/2022, sau chuyến biển ngư dân tấp nập đưa tàu cập các cảng cá để vận chuyển hải sản lên bờ. Tại Bến cá Bắc Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh tàu cá công suất lớn cập kín các cầu cảng. Các phương tiện ra vào cảng tấp nập để vận chuyển hải sản.

Ngay sau khi tàu cá cập cảng, ngư dân nhanh chóng đưa hải sản từ tàu lên bờ để bán. Thương lái khẩn trương kiểm tra, trả giá trước khi thu mua hải sản. Tất cả tạo nên cảnh nhộn nhịp ở bến cảng. Ở các khu neo đậu, không còn tình trạng các đội tàu kết lại thành hàng nằm “án binh bất động” ngày này qua ngày khác.

Ngư dân Nguyễn Văn Me, huyện Gio Linh chia sẻ, những ngày này ngư dân khá vui khi giá dầu diesel liên tiếp giảm và hiện còn gần 24.000 đồng/lít. Mặc dù giá dầu loại này vẫn còn cao nhưng đã giảm sâu với trước, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân đưa tàu vươn khơi bám biển. Dầu diesel thường chiếm đến 80 - 90% tổng chi phí chuyến biển của ngư dân.

Giá dầu diesel giảm giúp tàu công suất nhỏ khai thác ngắn ngày gần bờ, tiết kiệm được 2 - 3 triệu đồng mỗi chuyến biển. Tàu công suất lớn từ 90CV trở lên khai thác hải sản xa bờ dài ngày, tiết kiệm được hàng chục triệu đồng mỗi chuyến biển.

Vươn khơi sau những ngày giá dầu diesel giảm liên tiếp, lại trúng đậm cá nục nên ngư dân Quảng Trị đang rất phấn khởi.

Ngư dân Văn Thanh, có tàu công suất hơn 900CV làm nghề thu mua hải sản trên biển cho biết, tàu khai thác ít cũng được từ 10 – 15 tấn, tàu khai thác được nhiều lên đến 30 – 40 tấn cá nục sau mỗi chuyến biển. Cá nục loại nhỏ và vừa hiện bán được từ 6.000 – 7.000 đồng/kg. Cá nục loại to và có chất lượng tốt bán được từ 8.000 – 9.000 đồng/kg. 

Mặc dù giá cá nục giảm so với những năm trước nhưng do đánh bắt được sản lượng lớn và giá dầu diesel giảm nên ngư dân vẫn có lãi hàng chục triệu đồng mỗi chuyến biển. Ngư dân thường đưa tàu khai thác cá nục cách bờ khoảng 20 – 30 hải lý. Mỗi chuyến biển đánh bắt cá nục chỉ kéo dài từ ngày hôm trước đến rạng sáng ngày hôm sau.

Ngư vươn khơi bám biển trở lại sau nhiều ngày để tàu cá nằm bờ do giá dầu diesel tăng quá cao, giúp giải quyết được hàng loạt vấn đề. Trước hết là ngư dân đi biển nên có sản lượng khai thác hải sản, do đó có thu nhập để trang trải cuộc sống và trả nợ cho ngân hàng.

Các nghề như làm nước mắm, hấp cá phơi khô… có nguồn nguyên liệu chế biến để duy trì hoạt động. Tàu cá hoạt động trở lại tránh được tình trạng xuống cấp và hư hỏng. Đặc biệt vươn khơi bám biển đánh bắt dài ngày, gia tăng sự hiện diện của tàu cá và ngư dân trên các vùng biển xa, góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đại diện lãnh đạo Đồn biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt cho biết, giá dầu diesel giảm liên tiếp trong thời gian qua đã giúp hầu hết ngư dân đưa tàu cá vươn khơi đánh bắt hải sản.

Để hỗ trợ ngư dân bám biển, UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành quyết định phê duyệt bố trí 16,3 tỷ đồng tiền mua nhiên liệu đợt 2, mua bảo hiểm tàu cá đợt 2 năm 2022; theo Quyết định số 48/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho các tàu cá tham gia khai thác trên các vùng biển xa. Cụ thể, tỉnh có 194 chuyến biển của các tàu cá tham gia khai thác trên vùng biển xa, được hỗ trợ kinh phí mua nhiên liệu với tổng số tiền trên 16 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm thuyền viên cho 25 tàu cá với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng. Năm 2022, tỉnh phấn đấu khai thác được 27.500 tấn hải sản.

create

Nguyên Lý / TTXVN

Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/gia-dau-giam-lien-tuc-ngu-dan-quang-tri-phan-khoi-vuon-khoi-bam-bien-20220802161539498.htm