• youtube
  • facebook

Chia sẻ, đùm bọc nhau vượt qua dịch bệnh

Những ngày này, do tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, TP. Đông Hà đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chị thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Để giúp sức, động viên Nhân dân thành phố yên tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sớm vượt qua khó khăn, nhiều nhà hảo tâm, tổ chức đã chia sẻ với người dân Đông Hà từng bó rau, phần thịt, chai dầu ăn đầy nghĩa tình.

Chị Trương Thị Lợi, chủ quầy hoa An Nhiên ở Phường 1, TP. Đông Hà cho biết, từ khi thành phố bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội, có nhiều gia đình trong khu phong tỏa, cách ly không thể ra ngoài mua các nhu yếu phẩm. Với mong muốn tiếp sức cho người dân có được rau tươi trong bữa ăn, chị kêu gọi nguồn cung cấp rau từ bà con của mình ở ngoài vùng phong tỏa và mua thêm để cung cấp miễn phí cho các gia đình đang thực hiện cách ly. Ngoài ra, chị còn nhờ các shipper chuyển mỳ và tặng tiền mặt cho các gia đình khó khăn. Nhiều người nhận được quà rất vui vì sự chia sẻ kịp thời của chị góp phần làm cho bữa ăn trong mùa giãn cách của họ thêm ấm áp.

Trong hoàn cảnh phải ở nhà để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bà Nguyễn Thị Đóa, Khu phố 2, Phường 1 kể, khi biết thông tin gia đình mình nằm trong khu phong tỏa, mọi thành viên trong nhà đều rất lo lắng, nhất là thực phẩm hằng ngày không biết mua ở đâu. Rồi bà rất mừng khi xuất hiện nhiều nhà hảo tâm đi trao quà cho người dân, trong đó có gia đình bà. Ngoài sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các anh chị ở đoàn thanh niên, hội phụ nữ, tổ dân phố gọi điện hỏi thăm, chia sẻ với những bất tiện khi gia đình phải cách ly. Nhờ sự quan tâm của các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương nên bà cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều.

Nhằm kịp thời giúp đỡ người dân, chương trình “Gian hàng 0 đồng” được Công ty TNHH MTV Loan Giang tổ chức tại 279 Lê Duẩn, phường Đông Lễ để cung cấp rau và các nhu yếu phẩm miễn phí hỗ trợ người dân trên địa bàn được nhiều người cảm kích. Có sẵn phương tiện và nhân lực, công ty tổ chức thu gom rau củ, thực phẩm từ các vùng lân cận thành phố phục vụ nhu cầu ăn uống hằng ngày của người dân. Bên cạnh đó, công ty còn tổ chức thăm và tặng quà các lực lượng tuyến đầu đang làm nhiệm vụ chống dịch tại các chốt của khu phong tỏa, cách ly trên địa bàn.

Người dân đến nhận rau miễn phí do ông Nguyễn Đăng Vương cung cấp tại số 9, Lê Lợi, thành phố Đông Hà - Ảnh: T.L

Người dân đến nhận rau miễn phí do ông Nguyễn Đăng Vương cung cấp tại số 9, Lê Lợi, thành phố Đông Hà - Ảnh: T.L

Không chỉ người dân tại chỗ giúp nhau để có bữa cơm đầy đủ thức ăn hơn trong dịch bệnh, người dân, doanh nghiệp các huyện, thị xã không phải thực hiện giãn cách xã hội luôn hướng về TP. Đông Hà với những chia sẻ kịp thời, thiết thực. Ông Nguyễn Đăng Vương, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Tây Sơn tại Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, những ngày này đều thức dậy từ 4 giờ sáng để vận chuyển rau vào cung cấp miễn phí cho người dân TP. Đông Hà tại địa chỉ số 9, đường Lê Lợi, Phường 5. Cứ mỗi buổi chiều các thành viên trong gia đình ông phải đi gom rau, đêm về thức đến hơn 23 giờ bó đủ 300 bó rau cho một chuyến xe vào thành phố sáng sớm hôm sau.

Ông Vương cho biết, trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, nhiều người dân thành phố rất cần rau, đặc biệt, những người dân trong khu phong tỏa, cách ly, trong lúc mặt hàng rau xanh giá cao gấp nhiều lần giá bình thường, nên tôi vận động các thành viên HTX ủng hộ rau và gia đình tổ chức mua thêm rau của nông dân xã Vĩnh Chấp đủ để đưa vào thành phố cung cấp miễn phí cho các hộ dân. Đối với các hộ neo đơn, già yếu ông còn giao rau tận nhà kèm thêm phần thịt cũng miễn phí. Ông Vương dự kiến đợt cung cấp rau và thịt miễn phí này kéo dài 2 tuần.

Để góp phần giúp thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh, Hội LHPN các xã Triệu Giang, Triệu Ái, Triệu Thượng… những ngày qua đã phân công nhau liên tục chuẩn bị những suất cơm trưa, chiều ngon lành và nước ép trái cây, nước chanh sả gừng… gửi cho cán bộ tham gia chống dịch tại các chốt đường Hùng Vương nối dài và đường tránh cầu Lai Phước. Ngoài ra, hội phụ nữ các xã còn cung cấp miễn phí các loại rau quả cho người dân TP. Đông Hà với mong muốn bữa ăn người dân trong vùng giãn cách có thêm rau xanh.

Đang thực hiện công tác kiểm tra tình hình phòng, chống COVID-19 trên địa bàn phường Đông Lễ vào lúc 22 giờ, Bí thư, Chủ tịch UBND phường Lê Hiếu Hoàng cho biết, tại khu phố Lương An trên địa bàn phường vừa bị phong tỏa có 38 hộ với 123 nhân khẩu. Người dân trong khu phong tỏa, cách ly được chính quyền, tổ chức, cá nhân hỗ trợ rau củ, thực phẩm thiết yếu đảm bảo ổn định cuộc sống. Đặc biệt, Công ty cổ phần Thanh An ở huyện Gio Linh vừa trao tặng kịp thời 40 phần quà là nhu yếu phẩm cho người dân và bếp ăn của lực lượng chống dịch trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế nhằm góp phần động viên người dân và các lực lượng chức năng yên tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Không chỉ có hơn 600 hộ dân, gần 2.300 nhân khẩu trong các khu phong tỏa, cách ly y tế, mà còn rất nhiều người dân thành phố những ngày qua đã nhận được nhu yếu phẩm thiết yếu từ người dân ngoài vùng phong tỏa và người dân của các huyện, thị trong tỉnh, người thân gửi đến với mong muốn thành phố sớm vượt qua khó khăn cũng như kiểm soát được dịch bệnh. Phó Chủ tịch UBND TP. Đông Hà Nguyễn Sỹ Trong cho biết, cùng với sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể thì chia sẻ của Nhân dân trong thành phố và các huyện, thị xã gửi đến là rất trân trọng. Nhờ vậy, đến nay đời sống người dân trong thành phố được đảm bảo. Lòng nhân ái, sự sẻ chia là phẩm chất quý báu, truyền thống tốt đẹp, thấm nhuần qua các thế hệ của cha ông đang được phát huy trong lúc khó khăn. Tình yêu thương, sự sẻ chia lúc này càng có ý nghĩa sâu sắc hơn bao giờ hết, tiếp thêm sức mạnh giúp thành phố nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

create

Tú Linh / baoquangtri.vn

Nguồn: http://www.baoquangtri.vn/Xa-hoi/modid/420/ItemID/161053/title/Chia-se-dum-boc-nhau-vuot-qua-dich-benh