Bánh tét làng Đại An Khê

Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh' là nét truyền thống ẩm thực của người Việt Nam trong ngày Tết từ bao đời nay. Vâng, nhắc đến bánh chưng, bánh tét cổ truyền ngày Tết không thể không nhắc đến làng bánh tét Đại An Khê, xã Hải Thượng với sản phẩm nổi tiếng bánh tét hình bán nguyệt.

Bánh tét làng Đại An Khê

Bánh tét làng Đại An Khê

Từ đầu tháng Chạp, nhiều hộ gia đình ở làng Đại An Khê đã tập trung thời gian, nhân lực để làm bánh tét để cung cấp cho thị trường. Nhờ bánh ngon, đảm bảo chất lượng, đặc biệt loại bánh tét hình bán nguyệt với thương hiệu duy nhất tại Quảng Trị, nên dịp tết Mậu Tuất 2018, làng Đại An Khê đã cung cấp số lượng lớn bánh tét ra thị trường. Có nhiều gia đình hàng ngày đã xuất ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 100 đón bánh tét hình bán nguyệt.

Để có loại bánh tét hình bán nguyệt ngon dẻo, đúng chất của bánh tét Đại An Khê, người làm bánh phải chú ý khâu chọn nguyên liệu và công đoạn làm bánh. Nếp phải dẻo thơm, nhân đậu, thịt phải chế biến kỹ, lá dong, lá chuối, lạt phải chuẩn bị trước. Đặc biệt, một nguyên liệu không thể thiếu là lá rau ngót, xay nhuyễn lọc nước đem trộn với nếp để cho ra chiếc bánh có màu xanh như ngọc bích. Nước lá ngót chứa nhiều dinh dưỡng, khi trộn vào vừa làm mềm bánh, vừa cho vị ngon khác lạ, có ích cho sức khoẻ. Đây cũng là nét đặc trưng của bánh tét làng Đại An Khê so với các loại bánh những nơi khác. Bánh tét hình bán nguyệt làng Đại An khê cũng là sản phẩm được kết tinh từ công sức lao động của người dân trong làng .

Từ nghề cổ truyền được bảo tồn gìn giữ qua thế hệ, ngày nay bánh tét hình bán nguyệt làng Đại An Khê  đã có mặt  nhiều địa phương trong nước.

Bánh tét hình bán nguyệt có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của người Đại An Khê. Dĩa bánh tét hình bán nguyệt gửi gắm tâm tư, tình cảm, khát vọng cũng như mong muốn của người dân dâng lên ông bà, tổ tiên phù hộ cho gia đình, dòng họ, làng mạc luôn được bình yên, hạnh phúc. Đây cũng là sản phẩm để dân làng Đại An Khê lưu giữ, nhắn nhủ với các thế hệ con cháu không quên cội nguồn đồng thời là nghề truyền thống được phát huy trong đời sống hiện đại.

Theo Đài phát thanh Truyền hình Quảng Trị
 

Pv (Tổng hợp Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Trị) / Tin Nhanh Online

Từ khóa: banh tet dai an khe

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc