• youtube
  • facebook

Bánh canh cá lóc Quảng Trị, đậm đà hương vị đồng quê

Là một người con của mảnh đất Quảng Trị, khi nhắc đến quê hương mình, chắc hẳn không có ai là không biết đến bánh canh cá lóc, một món ăn bình dị, dân dã mang đậm hương vị đồng quê nơi đây.

Không biết từ bao giờ bánh canh cá lóc đã trở thành một món ăn phổ biến thường ngày. Nó đi sâu vào đời sống, đi sâu vào tâm hồn của mỗi thế hệ người dân đất Quảng Trị. Để mỗi đứa con khi đi xa, nhớ về bát bánh canh cá lóc mẹ nấu, mỗi du khách nhớ về bát canh nóng hổi mang hương vị đậm đà của nơi mình từng nghé qua. Vì thế bánh canh cá lóc trở thành một phần của đời sống tinh thần lẫn vật chất không thể thiếu của người dân nơi đây.

Bánh canh cá lóc, món ăn quen thuộc của người dân Quảng Trị. Nguồn: jamja.vn

Cũng giống như sự bình dị và dân dã của người Quảng Trị, bánh canh cá lóc là sự kết hợp hài hòa giữa những nguyên liệu từ đồng quê như các lóc, bột gạo, ớt, hành tăm…Vì vậy mới nói đây là món ăn mang đậm hương vị dân dã nhưng cũng không kém phần thơm ngon và độc đáo.

Một món ăn ngon sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu và bí quyết nấu riêng của người đầu bếp. Bánh canh cá lóc cũng như vậy. Sợi bánh sẽ được chế biến từ bột gạo mỳ và bột gạo lứt, người dân đem hai thứ bột gạo này ngâm cùng nhau sao cho đủ độ mềm rồi mới đem đi xay, nhào kỹ và dùng ống tre cán mỏng, sau đó cắt thành sợi nhỏ. Có lẽ vậy mà sợi bánh khi nấu lên có phần đục, dai hơn, tạo nên sự riêng biệt chỉ nơi đây mới có.

Sợi bánh của bánh canh cá lóc. Nguồn: jamja.vn

Cá lóc đồng đem làm sạch, sau đó mang đi hấp cho vừa chín tới, để cá nguội cho thịt săn, rồi tiến hành lóc thịt cá ra khỏi xương. Miếng thịt cá sẽ được rim lên cùng các gia vị để tạo sự đậm đà cho cá.

Thịt cá lóc được ướp gia vị. Nguồn: jamja.vn

Một yếu tố nữa góp phần làm nên sự hấp dẫn của bánh canh cá lóc này chính là nước dùng được làm từ đầu và xương cá. Phần xương và đầu cá được đưa đi giã nhuyễn rồi chắt lấy nước và đun lên làm nước dùng. Vì vậy, món bánh canh cá lóc mới đậm đà và đầy đủ hương vị của cá lóc đồng.

Đặc biệt, không thể thiếu một ít hành tăm thái nhỏ cùng ớt bột rắc lên bánh canh cá lóc, sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Hành tăm góp phần làm bánh canh cá lóc thêm hấp dẫn. Nguồn: Vnexpress

Có thể thấy dù nguyên liệu của món bánh canh cá lóc này đơn giản nhưng để làm ra được bát bánh canh cá lóc hoàn chỉnh, đúng và đủ vị thì lại phụ thuộc vào sự khéo léo cũng như bí quyết riêng của từng người, cũng như từng quán bán bánh canh cá lóc. Tuy vậy, bát bánh canh cá lóc đúng chuẩn phải đạt được những yêu cầu như sợi bánh mềm, dai, thịt cá béo bùi, vàng ươm cùng nước dùng đậm đà nhưng vẫn giữ được vị ngọt thanh.

Ngoài ra, với đặc tính thanh mát, bánh canh cá lóc sẽ là một lựa chọn hợp lý trong những ngày hè oi bức cho du khách cũng như người dân Quảng Trị khi thưởng thức.

Giờ đây, bánh canh cá lóc đã trở nên phổ biến với mọi thực khách. Bạn cũng có thể thưởng thức một bát bánh canh cá lóc ở những vùng miền khác của đất nước. Nhưng khi nhắc đến món ăn này, người ta thường nghĩ đến bánh canh cá lóc Quảng Trị. Một món ăn dân dã, mộc mạc nhưng mang đậm giá trị con người và văn hóa ẩm thực nơi đây.

Vì vậy nếu có cơ hội nghé qua Quảng Trị, đừng bỏ lở bát bánh canh cá lóc này nhé! Nó sẽ một trong những trải nghiệm tuyệt vời của bạn đấy.

create

Tố Phương / Tin Nhanh Online